Ngày giờ trong tiếng Ba Lan

Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và thu hút nhiều người trên toàn thế giới, với nền giáo dục hiện đại chất lượng là địa điểm hấp dẫn đối với nhiều du học sinh, có môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đa dạng và phong phú. Bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước này, đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và chân thành của người dân địa phương tại đây.

Ngày nay, các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, kỹ thuật, kinh tế...

Tiếng Ba Lan được 40-43 triệu người sử dụng trên khắp thế giới và ngôn ngữ này được 38 triệu dân Ba Lan sử dụng. Đây là một ngôn ngữ thuộc dạng khó trung bình nhưng vô cùng độc đáo và thú vị.

"Hôm nay là ngày mấy?" Là một trong những câu hỏi bạn có thể gặp hằng ngày hay hằng tuần do sự nhầm lẫn và mau quên của bản thân. Bạn sẽ gặp một số trường hợp này nếu bạn không thể nhớ, hoặc tìm hiểu, những ngày trong tuần, tháng của năm, hoặc thậm chí thời gian trong ngày. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu học tiếng Ba Lan và làm quen cũng như đưa nó vào cuộc sống hằng ngày thì không phải là một ý kiến ​​tồi để làm quen với một số biểu thức thời gian và một số thay đổi ngữ pháp sẽ cho phép bạn lập kế hoạch và tiếp thu một số kiến thức cơ bản trong cuộc sống.

Những ngày trong tuần

Tuần trong tiếng Ba Lan là "tydzień" và nó bao gồm các ngày giống trong tiếng Việt có sáu ngày: Poniedziałek (Thứ Hai), Wtorek (thứ Ba), Środa (Thứ Tư), Czwartek (Thứ Năm), Piątek (Thứ Sáu), Sobota (Thứ bảy) và Niedziela (chủ nhật). Ngày trong tiếng Ba Lan là "dzień", ngày là "dni" còn tuần thì là "tygodnie".

Những từ ngữ trong những ngày trong tuần cũng có những phiên dịch mềm bằng tiếng Ba Lan và những điều này được tìm thấy bằng cách đơn giản loại bỏ các dấu hiệu -k ở những ngày có chúng, những từ khác không thay đổi.

Ngày giờ trong tiếng Ba Lan

Ngày giờ trong tiếng Ba Lan

Nói "vào" một ngày

Để nói điều gì đó đã xảy ra vào một ngày cụ thể, chúng ta cần sử dụng giới từ w (có một sự dịch chữ cái giống như "trong", nhưng từ tiếng Ba Lan cho "vào" [na] được dùng để nói về thể chất về cái gì đó; Để tưởng tượng một ngày bằng tiếng Ba Lan giống như một thùng chứa, chứa đựng các hoạt động của bạn - nghĩa đen là "trong" chúng). Bất cứ khi nào chúng ta sử dụng giới từ này, chúng ta cũng cần phải thay đổi kết thúc của danh từ liên quan - đây là những ngày trong tuần - đến những trường hợp kết thúc. 

Chúng như sau:

Thông thường khi giao tiếp chúng ta thường nói vào thứ mấy, ví dự như "Đi làm vào thứ mấy?", "Đi chơi vào thứ mấy?", việc thêm "vào" rất quan trọng và dưới đây là cách thêm vào các ngày trong tuần:
W poniedziałek (vào thứ hai), we wtorek (vào thứ ba), w środę (vào thứ tư), w czwartek (vào thứ năm), w piątek (vào thứ sáu), w sobotę (vào thứ bảy), and w niedzielę (vào chủ nhật).

>> Xem thêm: Các câu nói cơ bản trong ngôn ngữ Ba Lan

Trên thực tế việc kết thúc cho một ngày thực sự dễ dàng, bởi vì không có nhiều thay đổi sẽ được thực hiện; Chỉ là-để kết thúc cho các danh từ mềm cho Thứ Tư, Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Ngày giờ trong tiếng Ba Lan

Các điều cần lưu ý

Nói về các thời điểm cụ thể trong ngày

Từ sáng đến trưa, tối đến đêm, đây là một số từ vựng hữu ích cho phép bạn tinh chỉnh thêm các câu nói và kỹ năng nói của mình:

Dziś hoặc Dziśiaj là để nói "ngày hôm nay", jutro nghĩa là "ngày mai" (do jutra có nghĩa là vào ngày mai và có lẽ bạn sẽ cần sự giới thiệu này cho các câu phổ biến nhất) và wczoraj có nghĩa là "hôm qua". Rano là "buổi sáng", wiec là "buổi tối" (do đó dobry wieczor là "good evening"), và noc là "buổi tối" (vì thế dobranoc nghĩa là "chúc ngủ ngon"), trong khi południe là "buổi trưa" và popołudnie là "buổi chiều".

Ngày giờ trong tiếng Ba Lan

Các thời điểm khác trong ngày

Một lần nữa, nếu bạn muốn nói điều gì đó xảy ra tại một thời điểm cụ thể bằng cách sử dụng từ vựng trên thì bạn sẽ cần phải sử dụng đúng giới từ và trường hợp kết thúc cho từ đó. Vì vậy, wieczorem có nghĩa là "vào buổi tối", po południe là "vào buổi trưa" và o północy có nghĩa là "vào lúc nửa đêm".

Đây là một số từ vựng phổ biến và thông dụng trong cuộc sống thường ngày, các từ chỉ ngày giờ trong tuần thường được sử dụng rất nhiều. Vì thế cách tốt nhất để có thể bắt đầu dễ dàng cho việc học ngôn ngữ mới này chính là học tập và làm quen từ những cái cơ bản và đơn giản nhất. Cũng như tiếng Việt, việc đầu tiên là học những điều cơ bản như cách đọc và viết ngày giờ, ngày tháng, bảng chữ cái,...Để chúng ta bắt đầu làm quen với nó sau đó sẽ nâng cao hơn các kỹ năng cũng như từ vựng mới, điều quan trọng hơn là các từ cơ bản này sẽ làm bạn giao tiếp bằng tiếng Ba Lan thuận lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat