Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những người đã học ngôn ngữ này thành công.

Mặc dù đây không phải là ngôn ngữ dễ học tuy nhiên khác với những ngôn ngữ khác, những điều khó khăn khi học tiếng Ba Lan lại được nói tới nhiều hơn là những điều dễ dàng. Thông thường nhiều người lại hay tập trung vào những điều khó khăn hơn dễ dàng, điều này gây hiểu lầm cho nhiều người thậm chí giết chết mong muốn muốn được học của những người có ý định học tiếng Ba Lan.

Học tiếng Ba Lan có thực sự khó như bạn nghĩ

Theo bạn nghĩ điều gì làm cho tiếng Ba Lan rất khó đối với người học? Có rất nhiều lý do được đưa ra và hầu như tất cả chúng đều tập trung vào ngữ pháp.

  • Danh từ có ba giới tính (đực, cái, lưỡng tính), tuy nhiên một số nhà ngôn ngữ học tính là năm giới tính.
  • Mỗi danh từ và tính từ có thể xuất hiện một trong bảy trường hợp.
  • Động từ liên hợp về giới tính, người, tâm trạng và thời gian (tùy thuộc vào cách bạn đếm, điều này làm cho hơn 25 hình thức của mỗi động từ).
  • Động từ có hai khía cạnh (trong khi tiếng Anh không có khía cạnh ngữ pháp)

 

Tiếng Ba Lan

Học ngữ pháp tiếng Ba Lan
 

Mới chỉ nhiêu đó thôi đã khá là phức tạp rồi. Tuy nhiên bạn đừng vội kết luận rằng tiếng Ba Lan khó học và từ bỏ ý định học tiếng Ba Lan. Bởi có thể ngữ pháp của nó khó nhưng bù lại sẽ có một khía cạnh nào đó dễ hơn. Theo chúng tôi thì thực tế bất cứ ngôn ngữ nào cũng khó học nhưng nó cũng sẽ có một mặt nào đó dễ học, không có gì là tuyệt đối. Và thậm chí các ngôn ngữ đều khó học như nhau. Một ví dụ điển hình là bạn nói tiếng Việt với hệ chữ Latin thì bạn sẽ học tiếng Ba Lan hay tiếng Anh dễ hơn là tiếng Nhật, tiếng Thái chẳng hạn. Vì hệ chữ của Tiếng Việt thì có sự tương đồng với hệ chữ tiếng Anh và tiếng Ba Lan hơn là tiếng Thái, tiếng Nhật. Như vậy có thể nói rằng học ngữ pháp tiếng Ba Lan không phải là điều dễ dàng.

Mặc dù mỗi từ của tiếng Ba Lan có rất nhiều hình thức riêng biệt và đây sẽ là một thách thức đối với người học. Tuy nhiên có thể bạn sẽ bất ngờ với tiếng Ba Lan ở đặc điểm sau: không có trật tự của các từ trong câu và tiếng Ba Lan không có bài viết. Có thể thời gian đầu bạn sẽ khá là bối rối vì điều đó, tuy  nhiên nó sẽ không kéo dài, bạn chỉ cần vài ngày để làm quen với điều đó. Nếu như trong tiếng Việt có trật tự từ chẳng hạn như "Hôm nay bạn đi đâu thế?", chúng ta không thể nói "Bạn đâu đi thế hôm nay?" rõ ràng nghe rất bất tự nhiên và nó không đúng cấu trúc ngữ pháp. Còn trong tiếng Ba Lan thì điều đó là không giới hạn. Bạn có thể đảo trật tự các từ trong câu thoải mái mà người nghe vẫn có thể hiểu được ý mà bạn muốn diễn đạt. Hơn nữa trong tiếng Ba Lan không hề có bài viết, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về điều này.

Dưới đây là một ví dụ về việc tiếng Ba Lan không có trật tự từ trong câu:

Jan kocha Marię

Marię kocha Jan

Kocha Jan Marię

Marię Jan kocha
 

Từ vựng mô tả tiếng Ba Lan
Ví dụ về tiếng Ba Lan

 

Tất cả những câu trên mặc dù đã đổi vị trí của từ nhưng ý nghĩa của chúng chỉ có một ý nghĩa duy nhất là "Jan yêu Maria". Đương nhiên câu này khác hoàn toàn với câu "Maria yêu Jan" và "yêu Maria Jan" (câu này hoàn toàn vô nghĩa). Nói tóm lại bạn không cần phải lo lắng về trật tự của các từ trong câu.

Chính vì không có trật tự từ trong câu cho nên nó sẽ khá là uyển chuyển trong thơ ca và âm nhạc.

Mặt khác khi học tiếng Anh chắc chắn bạn sẽ phải học rất nhiều thì của động từ.

Ví dụ:

Trình bày đơn giản - tôi đọc hàng ngày.

Hiện tại liên tục - Tôi đang đọc ngay bây giờ.

Present perfect - Tôi đã đọc cuốn sách này trước đây.

Hiện tại hoàn hảo liên tục - Tôi đã được đọc cuốn sách này trong hai giờ.

Tương lai hoàn hảo liên tục - Lúc 5 giờ tôi sẽ đọc cuốn sách này trong bốn giờ đồng hồ.

Quá khứ đơn giản - tôi đọc cả ngày hôm qua.

Quá liên tục - Tôi đã đọc ngày hôm qua.
 

Ngữ pháp Ba Lan

Học ngữ pháp tiếng Ba Lan
 

Như vậy trong tiếng Anh có 12 thì tổng cả. Nếu bạn tính các thì như nhau trong tiếng Ba Lan, thì chỉ có 5, chính xác là có 3 thì và 2 khía cạnh. Các câu sau đây: "Tôi đọc", "Tôi đang đọc", và "Tôi đã đọc", tất cả chúng sẽ được dịch sang tiếng Ba Lan cùng một cách là "đọc hiểu".

Vì vậy, thời gian đầu làm quen với tiếng Ba Lan có thể bạn sẽ thấy nó khá và khó, bạn sẽ bối rối về sự khác biệt này. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen với cách sử dụng động từ của tiếng Ba Lan thì nó sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bảng chữ cái là 95% ngữ âm

Tương tự với Tiếng Việt, bảng chữ cái của Ba Lan có 95% là ngữ âm. Một khi bạn đã biết các quy tắc bạn có thể nhìn vào từng từ và phát âm nó. Đây chính là một ưu điểm giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Ba Lan dễ dàng hơn nhiều thứ tiếng khác. Khác với tiếng Anh, một ngôn ngữ không hề có quy tắc phát âm. Nếu như bạn gặp phải một từ mà bạn chưa bao giờ gặp bạn sẽ không biết cách phát âm nó, thậm chí là đối với người bản xứ. Và khi phát âm sai thì đương nhiên người nghe sẽ không hiểu bạn đang muốn nói gì.

Rất nhiều từ vựng tiếng Ba Lan với gốc La tinh

Tiếng Ba Lan có rất nhiều tự vựng gốc La tinh. Chủ yếu do quan hệ của nó với Giáo hội Công giáo La Mã, ngôn ngữ La Tinh có một lịch sử lâu dài ở Ba Lan. Vì lý do này, nhiều từ có nguồn gốc La tinh đã thấm vào ngôn ngữ Ba Lan. Nếu bạn muốn bắt đầu học tiếng Ba Lan, chúng tôi khuyên bạn nên dùng Real Polish, đó là blog và podcast bằng tiếng Ba Lan với một số nội dung tuyệt vời cho những ai đang học tiếng Ba Lan.
 

Từ vựng Ba Lan

Học từ vựng tiếng Ba Lan
 

Học tiếng Ba Lan với phim ảnh

Khi học tiếng Ba Lan bạn đừng quên cách học tiếng Ba Lan qua phim. Bạn có thể thường xuyên xem phim với các chủ đề khác nhau. Với nhiều chủ đề khác nhau bạn có thể học được các từ vựng tiếng Ba Lan một cách phong phú. Bạn cũng có thể chọn những bộ phim với chủ đề mình yêu thích sẽ khiến cho bạn có hứng thú hơn khi học. Bạn có thể xem phim có phụ đề hoặc không. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn hãy dựa vào mục tiêu học của mình để xác định cách học phù hợp. Ví dụ nếu bạn muốn luyện nghe có thể bạn không cần phải xem phim có phụ đề hoặc nếu có thì nó nên là phụ đề tiếng Ba Lan chứ không phải Tiếng Việt.

Một khi bạn đã học tiếng Ba Lan bạn sẽ nghĩ rằng tiếng Ba Lan là ngôn ngữ rất đẹp. Thậm chí bạn có thể thay đổi cuộc đời mình nhờ tiếng Ba Lan. Bạn có thể sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn là chỉ biết Tiếng Việt và Tiếng Anh. Đó là điều chắc chắn! Càng biết nhiều ngôn ngữ, cơ hội càng đến với bạn nhiều hơn. Cơ hội nhiều hơn đồng nghĩa với điều gì chắc không cần phải nói bạn cũng đã biết. Vì vậy đừng bao giờ ngần ngại học một ngôn ngữ mới!

Ngoài ra bạn có thể học tiếng Ba Lan với âm nhạc, hình ảnh. Đây là cách học tiếng Ba lan rất hữu hiệu. Vì cách này giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn. Giống như việc học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, tất cả những gì bạn cần là thời gian, động lực và phương pháp học hiệu quả, phù hợp với bản thân. Vì vậy hãy cố gắng tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhé!

Tags: Học tiếng Ba Lan hiệu quả, cách học tiếng Ba Lan, phương pháp học tiếng Ba Lan, học tiếng Ba Lan qua phim, kinh nghiệm học tiếng Ba Lan, từ vựng tiếng Ba Lan, học ngữ pháp tiếng Ba Lan, học bảng chữ cái tiếng Ba Lan, học tiếng ba lan dễ dàng

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Flashcard Giúp Bạn Học Từ Vựng tiếng Ba Lan Hiệu Quả
Flashcard Giúp Bạn Học Từ Vựng tiếng Ba Lan Hiệu Quả

Việc học từ vựng tiếng Ba Lan, ghi nhớ và sử dụng thành thục là không hề đơn giản, đặc biệt với nhiều bạn luôn tự nhận mình có não cá vàng. Nhưng...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat