Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên tắc còn lại nhé. 

Nguyên tắc thứ 4: Không học thuộc lòng ngữ pháp

Đối với ngữ pháp mà nói, bạn không thể học thuộc lòng nó như một con vẹt được. Học ngữ pháp tiếng Ba Lan đòi hỏi bạn phải hiểu, hiểu để có thể sử dụng và thực hành chứ không phải học thuộc. Nếu bạn chỉ học thuộc như một con vẹt thì bạn sẽ rất dễ quên. Mặc dù các cấu trúc ngữ pháp thường rất cứng nhắc, tuy nhiên bạn nên hãy cố gắng học chúng một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể học chúng thông qua những bài hát hoặc những bộ phim mà bạn yêu thích chẳng hạn, sau đó ghi lại những câu nói mà bạn cảm thấy hứng thú rồi thực hành nhắc lại câu nói đó hoặc bạn có thể dựa vào câu nói mà bạn đã học được để phát triển một câu nói của riêng mình, nó có thể liên quan đến cuộc sống của bạn, điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể học để hiểu ngữ pháp tiếng Ba Lan nhưng không cần phải quá chuyên sâu về chúng, chỉ cần nắm chắc nó và hiểu rằng cấu trúc ngữ pháp đó được sử dụng trong ngữ cảnh như thế nào. Khi bạn thực hành nói nhiều mà có sử dụng những cấu trúc ngữ pháp bạn đã học được thì chẳng mấy chốc bạn có thể nói mà không cần phải suy nghĩ nhiều, nó sẽ tự nhiên như người bản xứ vậy.
 

Nguyên tắc tự học tiếng Ba Lab hiệu quả
Học ngữ pháp tiếng Ba Lan

Nguyên tắc thứ 5: Hãy sử dụng các câu chuyện ngắn

Hãy đọc các câu chuyện ngắn. Những câu chuyện sẽ có chứa rất nhiều cấu trúc ngữ pháp cũng như từ vựng giúp bạn học tiếng Ba lan hiệu quả hơn. Đọc là một trong những cách học tiếng tiếng Ba Lan hiệu quả nhất. Bên cạnh đó bạn hãy nghe tiếng Ba Lan thật nhiều, bạn có thể nghe những mẩu hội thoại, những câu chuyện ngắn để làm tăng kỹ năng nghe tiếng Ba Lan của bạn. Nghe là cách học cổ điển khi bạn học bất cứ một ngoại ngữ nào. Bạn hãy tìm một câu chuyện hay một mẩu tin tức trên báo chí, truyền hình để nghe và đọc. Bạn hãy cố gắng ghi lại những đoạn tin ngắn ấy sau đó kiểm tra xem bạn đã đúng chưa và đúng bao nhiêu phần trăm. Bạn nên nghe cũng như đọc từ nhiều nguồn khác nhau và về các chủ đề khác nhau. Dần dần khi bạn nghe nhiều thì kỹ năng nghe của bạn sẽ ngày càng tốt hơn. Bạn không cần phải biết các quy tắc quá rắc rối của ngữ pháp mà hãy học các câu. Học câu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn tỏng việc giao tiếp. Về lâu về dài bạn sẽ có năng lực giao tiếp tốt hơn mỗi ngày.

>> Xem thêm: Làm thế nào để học tiếng Ba Lan

Nghe các câu chuyện ngắn bằng tiếng Ba Lan cũng là cách tự học tiếng Ba Lan hiệu quả

Bạn có từng đặt ra câu hỏi tại sao mình đã  học tiếng Ba Lan mấy năm rồi mà vẫn cảm thấy khó khăn khi giao tiếp và hiểu xem người bản xứ nói gì. Bạn có biết bạn đang gặp phải những vấn đề gì dẫn đến việc học tiếng Ba Lan không hiệu quả. Có một điều rõ ràng rằng khi bạn học tiếng Ba Lan thì đó phải là cả một quá trình chứ không thể nào ngày một ngày hai mà bạn có thể thành công được. Bạn hãy tìm các giáo trình học tiếng Ba Lan nhất là những giáo trình của Ba Lan chứ không phải của Việt Nam viết nên, đặc biệt bạn hãy lựa chọn những cuốn sách học tiếng Ba Lan có kèm đĩa CD để có thể vừa học lý thuyết vừa có thể luyện nghe tiếng Ba Lan giao tiếp. Vì mục đích cuối cùng khi học tiếng Ba Lan đó là giao tiếp với những người nói tiếng Ba Lan đặc biệt là người bản xứ. Những quyển sách giáo khoa cứng nhắc nhất là của Việt Nam viết nên thì sẽ rất cứng nhắc và không bám sát vào thực tế giao tiếp của người Ba Lan, vì vậy thay vì học theo những quyển sách giáo khoa một cách rập khuôn hãy nghe nhiều hơn, đó có thể là phim ảnh, bài hát,... bằng tiếng Ba Lan và học nói tiếng Ba Lan một cách thực thụ.
 

tự học tiếng Ba Lan
Sử dụng những câu chuyện để học tiếng Ba Lan
 

Tôi muốn bạn suy nghĩ về một điều này: Tại sao bạn học tiếng Ba Lan 4 năm rồi hay nhiều hơn thế mà bạn vẫn thấy khó khăn để hiểu người bản ngữ? Không có vấn đề gì sai với bạn cả. Vấn đề nằm ở nơi bạn học và giáo trình mà bạn học. Sách giáo khoa tiếng Ba Lan và các đĩa CD đi kèm sẽ dạy bạn tiếng Ba Lan theo một quy trình  dài, nó chỉ thực sự phù hợp với những đứa trẻ, cần học bài bản ngay từ khi còn nhỏ. Còn đối với học tiếng Ba Lan giao tiếp, sách giáo khoa chỉ cản trở bạn tiến xa mà thôi. Vì sách giáo khoa truyền đạt cho bạn một lối học tiếng Ba Lan thụ động, bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi tiếp thu nó. Và tất nhiên, học thụ động không phải là phương pháp khả thi trong tiếng Ba Lan giao tiếp. Bạn học tiếng Ba Lan của sách giáo khoa. Làm sao để hiểu người bản ngữ? Bạn phải học cái thứ tiếng Ba Lan hội thoại tự nhiên. Để học thứ tiếng Ba Lan thực thụ, bạn phải lắng nghe các cuộc hội thoại thực thụ bằng tiếng Ba Lan, không phải nghe các diễn viên đọc trong băng đĩa. Bạn phải lắng nghe người bản ngữ nói thứ tiếng Ba Lan   Bạn học tiếng Ba Lan tự nhiên như thế nào? Rất dễ dàng. Hãy ngừng ngay lại việc sử dụng Sách giáo khoa. Thay vào đó, hãy lắng nghe các cuộc hội thoại bằng tiếng Ba Lan, phim ảnh, các chương trình TV, sách chuyện, câu chuyện qua đĩa nghe, các chương trình radio bằng tiếng Ba Lan. Sử dụng ngôn ngữ hội thoại thực thụ.

Nguyên tắc thứ 6: Chỉ sử dụng tiếng Ba Lan hội thoại và tài liệu thực thụ

Như tôi đã từng đề cập ở trên, thay vì học theo những quyển sách giáo khoa cứng nhắc hãy nghe nhiều hơn, nói nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng phim ảnh, bài hát và những tài liệu của người Ba Lan để học. Việc sử dụng những nguồn tài liệu chính thống là yếu tố vô cùng quan trọng trọng việc bạn có học tiếng Ba Lan thành công hay không. Hãy tìm và đọc chúng hàng ngày, nghe hàng ngày và cố gắng tìm những người bản xứ để có thể thực hành giao tiếp bằng tiếng Ba Lan.
 

Nguyên tắc học tiếng Ba Lan
Sử dụng hội thoại tiếng Ba Lan
 

Nguyên tắc thứ 7: Nghe và trả lời, không phải nghe và nhắc lại

Khi luyện các kỹ năng tiếng Ba Lan bạn đừng bao giờ quên luyện kỹ năng nghe. Nghe là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định rất lớn đến khả năng hiểu vấn đề khi giao tiếp. Bên cạnh đó hãy chăm chỉ trau dồi từ vựng và cách phát âm để có thể nâng tầm kỹ năng nghe của bạn lên một level mới nhế. Hãy lưu ý đến những bài tập nghe và trả lời chứ không phải nghe và nhắc lại. Mỗi khi bạn nghe các câu hỏi hãy cố gắng hiểu những gì mà người hỏi đề cập tới, có thể bạn không hoàn toàn hiểu 100% và điều đó là không cần thiết, bạn chỉ cần biết được từ khóa chính trong câu hỏi và hiểu xem người ta đang hỏi điều gì liên quan đến từ khóa ấy và đấy chính là nội dung của câu  hỏi. Sau khi đã hiểu người hỏi muốn nói đến vần đề gì thì việc còn lại của bạn là tìm ra câu trả lời. Bạn có thể sử dụng những tài liệu chính thống có gắn kèm đĩa CD để nghe hoặc tốt hơn hết hãy giao tiếp với người bản xứ. Khi giao tiếp bạn có thể nói rất nhiều về các chủ đề khác nhau và đương nhiên phần bài tập nghe và trả lời bạn sẽ có thể thực hiện được rồi.

>> Xem thêm: Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan phần 1

Để sử dụng thành thạo tiếng Ba Lan, bạn cần thiết phải có một môi trường tiếng Ba Lan để rèn luyện

Mặc dù những nguyên tắc để học tiếng Ba Lan hiệu quả đã được đề cập ở trên. Tuy nhiên để đạt tới mức có thể tự rèn luyện, t ự trau dồi tiếng Ba Lan thì bạn cũng cần phải một nền tảng nhất định. Nền tảng mà chúng tôi muốn đề cập tới ở đây chính là cách phát âm, về ngữ điệu, ngữ pháp và những từ vựng cơ bản nhất thì việc tự học tiếng Ba Lan của bạn mới thực sự có hiệu quả. Bở nếu như bạn chưa có những kiến thức cơ bản dẫn đường sẽ giống như bạn đi trong đêm tối mà không có cây đèn vậy. Tự mò mẫm
tìm đường đi mà không có ánh sáng thì liệu bạn có tìm đường đường để đến nơi mà bạn muốn đến?
 

Luyện nghe tiếng Ba Lan
Luyện nghe tiếng Ba Lan
 

Bên cạnh đó, mội trường là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn có thể nói tiếng Ba Lan tốt hay không phụ thuộc vào việc bạn giao tiếp có nhiều hay không và môi trường mà bạn giao tiếp bằng tiếng Ba Lan như thế nào, nơi ấy có nhiều người bản xứ không? Nếu muốn có một môi trường để giao tiếp tiếng Ba Lan hoàn hảo thì việc bạn có thể cân nhắc chuyển đến Ba Lan sinh sống không phải là tồi. Tuy nhiên điều này sẽ rất là bất khả thi, vì vậy bạn có thể tìm đến các trung tâm hay các câu lạc bộ chuyên giao tiếng tiếng Ba Lan để rèn luyện.

Mong rằng với những điều mà chúng tôi đã chia sẻ các bạn có thể áp dụng các nguyên tắc để học tiếng Ba Lan hiệu quả và tìm ra cho mình những phương pháp học tiếng Ba Lan hiệu quả phù hợp với mình.

Tags: học giao tiếp tiếng Ba Lan, tự học tiếng Ba Lan, học ngữ pháp tiếng Ba Lan, nguyên tắc khi học tiếng Ba Lan, dạy học tiếng Ba Lan, giáo trình học tiếng Ba Lan, nói tiếng Ba Lan, giao tiếp bằng tiếng Ba Lan, phương pháp học tiếng Ba Lan, học tiếng Ba Lan hiệu quả

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Flashcard Giúp Bạn Học Từ Vựng tiếng Ba Lan Hiệu Quả
Flashcard Giúp Bạn Học Từ Vựng tiếng Ba Lan Hiệu Quả

Việc học từ vựng tiếng Ba Lan, ghi nhớ và sử dụng thành thục là không hề đơn giản, đặc biệt với nhiều bạn luôn tự nhận mình có não cá vàng. Nhưng...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat