Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Tự học tiếng Ba Lan không phải là chuyện dễ dàng. Bạn cần phải có nguyên tắc và có kế hoạch rõ ràng mới có thể học tiếng Ba Lan nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó trong quá trình học tiếng Ba Lan bạn cũng phải tự đúc rút kinh nghiệm cho bản thân để biết điều gì nên làm và điều gì không nên để giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Dưới đây l à 7 nguyên tắc dành cho những người tự học tiếng Ba lan.

Nguyên tắc thứ 1: Hãy nghe trước khi học tiếng Ba Lan

Một người để nói được một ngôn ngữ nào đó. họ đã sống trong một môi trường mà việc nghe là chủ yếu. Ai cũng từng cóỉ những năm đầu đời của thời thơ ấu chỉ để nghe cho đến khi biết nói một cách thành thạo. Bất cứ thứ tiếng nào cũng vậy, nếu bạn muốn nói giỏi hãy nghe giỏi trước đã. Có thể nói rằng nghe là nguyên tắc quan trọng nhất khi ta muốn học một ngôn ngữ nào đó không riêng gì tiếng Ba Lan.
 

Tự học nghe tiếng Ba Lan
Tự học nghe tiếng Ba Lan
 

Trong suốt quá trình học tiếng Ba Lan bạn nên dành một lượng thời gian nhất định để nghe. Cứ nghe không cần hiểu, đây là cách học tiếng Ba Lan trong vô thức. Bất kể khi nào và bất kể bạn đang làm việc gì hãy cứ bật những đoạn hội thoại hoặc những bài hát hoặc những thông tin trên báo đài bằng tiếng Ba Lan.

Bất kể ai cũng có phần ý thức và phần vô thức, mà phần vô thức này chính là gắn với tiềm thức. Khi nghe tiếng Ba Lan trong vô thức tức là bạn đang dung nạp tiến Ba Lan vào phần tiềm thức, không hề có sự can dự của ý thức. Hình thức học tiếng Ba Lan này giống như cách mà một đứa trẻ học nói vậy. Bạn nên nghe nhiều thật nhiều trước khi bắt đầu học nó.

>> Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Ba Lan

Bên cạnh đó bạn cũng nên học tiếng Ba Lan trong ý thức. Tức là hãy chủ động nghe và hiểu. Bạn hãy cố gắng nghe xem họ đang nói gì rồi ghi xuống bất kể từ ngữ nào mà bạn nghe được. Sau đó hãy xem phần phụ đề để kiểm tra xem bạn đã nghe đúng hay chưa. Lúc mới bắt đầu hãy nghe những đoạn hội thoại hoặc những đoạn phim ngắn và đơn giản bởi nếu như lúc mới học bạn đã bắt đầu với những đoạn phim hãy những bài hát phức tạp sẽ dễ khiến cho bạn nản lòng và bỏ cuộc. Hãy học bằng tai trước tiên không phải bằng mắt. Đây là chính là chìa khóa đến với thành công trong việc tự học tiếng Ba Lan.
 

Luyện nghe tiếng Ba Lan hiệu quả
Luyện nghe tiếng Ba Lan hiệu quả

Nguyên tắc thứ 2: Hãy học câu

Nếu bạn chỉ học các từ riêng biệt thì bạn sẽ khó có thể biết được cách sử dụng cũng như ngữ cảnh cụ thể phù hợp với từ vựng đó. Điều này sẽ giết chết nghị lực học giao tiếp tiếng Ba Lan của bạn. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng sau: 

– Luôn luôn học đủ câu. Học đủ câu không chỉ giúp bạn nhớ từ vựng, ngữ pháp mà còn giúp bạn nhớ được ngữ cảnh sử dụng của từ đó. Bởi nếu bạn chỉ học một từ riêng biệt thì bạn sẽ dễ bị hiểu nhầm hoặc không biết nên dùng từ vựng đó trong trường hợp nào. Việc sử dụng từ vựng sai ngữ cảnh là chuyện khá phổ biến đối với những người chỉ học theo từng từ riêng biệt.

– Hãy sưu tập các nhóm từ. Học theo nhóm từ sẽ giúp bạn ghi nhớ và liên kết các từ vựng tiếng Ba Lan một cách nhanh chóng. Điều này còn giúp bạn tốt hơn trong việc học ngữ pháp tiếng Ba Lan. Vì vậy hãy ghi nhớ rằng bạn nên học các từ "họ hàng" của nó nữa, chẳng hạn như từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và các từ loại khác liên quan, điều này sẽ hỗ trợ kĩ năng viết của bạn rất nhiều đấy.

– Hãy làm một cuốn sổ nhỏ để sưu tập các nhóm từ cũng như các loại câu. Đó có thể là những nhóm từ thuộc chủ đề mà bạn yêu thích hoặc các câu nói mà bạn thấy hứng thú. Cuốn sổ nhỏ này sẽ là cánh tay trợ giúp đắc lực trong việc học của bạn mọi lúc mọi nơi: trong lớp học, trên xe buýt hay quán cafe,...
 

Tự học sâu tiếng Ba Lan
Tự học tiếng Ba Lan
 

– kỹ năng nói tiếng Ba Lan và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh chóng khi bạn chăm chỉ học tiếng Ba Lan theo câu. Bao giờ cũng nên học và viết cả một câu trọn vẹn. 

– Bất cứ khi nào bạn học được một từ vựng, hãy viết một câu nào đó, nhưng nhớ là phải đúng ngữ cảnh đó nhé. Rồi khi ôn bài đừng chỉ ôn một từ vựng riêng lẻ,  hãy ôn cả câu để hiểu sâu về cách dùng cũng như ngữ cảnh phù hợp của từ đó.

– Hãy tạo thói quen sưu tầm và ôn lại các nhóm từ cũng như các câu thường xuyên. Đừng bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, hãy viết đủ nhóm từ và câu.

>> Xem thêm: Cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Ba Lan

Nguyên tắc thứ 3: Học sâu

Bí mật cảu việc học tiếng Ba Lan và sử dụng tiếng Ba Lan thành công là hãy học sâu. Nếu chỉ hiểu một định nghĩa hay một khái niệm vẫn là chưa đủ. Nếu chỉ học để trả bài, để hoàn thanh các bài kiểm tra vẫn là chưa đủ vì như vậy thì bạn sẽ học như vẹt và sẽ quên đi nhanh chóng. Bạn phải đưa những từ ngữ ấy vào não bộ. Để có thể giao tiếp bằng tiếng Ba Lan một cách dễ dàng bạn phải ôn đi ôn lại nhiều lần, phải thực sự hiểu chứ không phải là học để cho qua các kỳ thi.
 

Học sâu tiếng Ba Lan
Học sâu tiếng Ba Lan
 

Học chuyên sâu thế nào? Rất dễ, bạn chỉ cần nhắc lại, ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe (đĩa CD chẳng hạn) hãy lắng nghe chương một khoảng 10 hoặc 20 lần trước khi nghe chương hai. Bạn có thể nghe chương một 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày. Hãy tìm hiểu cặn kẽ về từng câu, một từ hay một cấu trúc ngữ pháp. Thay vì chỉ học thuộc lòng nó như một con vẹt, hãy học tiếng Ba Lan bằng khác nhau, hãy sử dụng nhiều ví dụ liên quan đến bản thân nhất để ghi nhớ các từ vựng hay các câu một cách dễ dàng và sâu sắc nhất. Bạn cũng hãy tiếng Ba Lan một cách chuyên sâu bằng cách thường xuyên sử dụng nó để ghi nhớ các ngữ pháp mà bạn đã học một cách tốt nhất. Và dần dần bạn sẽ nói được một câu bằng tiếng Ba Lan một cách tự nhiên nhất, không cần phải cố gắng nghĩ hay cố gắng dịch chúng từ tiếng Việt sang tiếng Ba Lan để nói.

Tags: tự học tiếng Ba Lan, giao tiếp bằng tiếng Ba Lan, học ngữ pháp tiếng Ba Lan, học tiếng Ba Lan hiệu quả, nên học tiếng Ba Lan

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Flashcard Giúp Bạn Học Từ Vựng tiếng Ba Lan Hiệu Quả
Flashcard Giúp Bạn Học Từ Vựng tiếng Ba Lan Hiệu Quả

Việc học từ vựng tiếng Ba Lan, ghi nhớ và sử dụng thành thục là không hề đơn giản, đặc biệt với nhiều bạn luôn tự nhận mình có não cá vàng. Nhưng...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat