Ba Lan - Chính trị, văn hóa và danh nhân

Mục lục bài viết

  Nền chính trị Ba Lan

  Ba Lan là một quốc gia hòa bình với nền dân chủ và tổng thống là nguyên thủ quốc gia. Hiến pháp hiện tại của Ba Lan được công bố năm 1997. Cơ cấu chính phủ tập trung quanh Hội đồng Bộ trưởng, do thủ tướng lãnh đạo. Tổng thống chỉ định nội các theo đề xuất của thủ tướng, thường thủ tướng là người đứng đầu liên minh đa số trong hạ viện. Tổng thống được bầu theo hình thức phổ thông đầu phiếu với nhiệm kỳ năm năm, giữ vai trò lãnh đạo nhà nước.

  Trong những năm gần đây, Ba Lan đã và đang mở rộng trách nhiệm của mình trong các vấn đề tại châu Âu và quốc tế, hỗ trợ và thiết lập quan hệ thân thiện với các quốc gia khác ở châu Âu và một số lượng lớn các quốc gia đang phát triển.

  Ba Lan là thành viên của Liên minh châu Âu, khối NATO, Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Hiệp ước Schengen và và nhiều tổ chức khác trên thế giới.

  Văn hóa đất nước Ba Lan xinh đẹp

  Với lịch sử 1000 năm, văn hóa Ba Lan là sự giao thoa giữa các nền văn hóa lớn tại châu Âu. Ngày nay chúng ta có thể thấy các ảnh hưởng đó trong kiến trúc, văn hóa dân gian và nghệ thuật Ba Lan.

  Ba Lan có nhiều di tích thắng cảnh. Các thành phố có lịch sử lâu đời và trải qua khá nhiều biến cố trong đó có cố đô Krakow (di tích lịch sử văn hoá lớn nhất thế giới); Torun (nơi có các kiến trúc thời Trung cổ) và nhiều địa điểm khác. Bên cạnh đó Ba Lan còn được biết đến với một nền văn hoá nghệ thuật hiện đại đặc trưng của châu Âu như hội hoạ, âm nhạc và các ngành nghệ thuật ứng dụng.

  Ba Lan đất nước của những vĩ nhân lỗi lạc

  Ba Lan tự hào có sáu nhân vật đoạt giải Nobel:

  • Maria Sklodowska-Curie (1903 – giải Vật lý;  1011 – giải Hóa học)
  • Heryk Sienkiewicz (1905 – giải Văn học)
  • Wlawdyslaw Reymont (1924 – giải Văn học)
  • Czezlaw Milosz ( 1980 – giải Văn học)
  • Lech Walesa ( 1983 – giải Hòa bình )
  • Wislawa Szymborska ( 1996 – Văn học )

  Bên cạnh đó, Ba Lan còn là quê hương của các vĩ nhân lỗi lạc như Giáo hoàng John Paul II, thiên tài âm nhạc Fryderyk Chopin, hay nhà thiên văn học lẫy lừng Mikołaj Copernicus.

  Ba Lan đất nước của những vĩ nhân lỗi lạc

  Giáo hoàng John Paul II

  Dân cư của Ba Lan đã trở thành một trong những dân tộc đồng nhất nhất trên thế giới với 96,7% dân số khẳng định mình là người gốc Ba Lan. Tuy nhiên, cư dân của đất nước hòa bình này lại có một truyền thống thân thiện lâu dài đối với các dân tộc thiểu số khác. Tại Ba Lan cũng vắng mặt sự phân biệt đối xử tôn giáo, quốc tịch hay chủng tộc, và duy trì một mức độ cao về bình đẳng giới, cũng như các phong trào thúc đẩy hòa bình. Người dân Ba Lan có truyền thống hiếu khách với người nước ngoài và mong muốn xu hướng văn hóa và nghệ thuật của nước mình phổ biến tại các nước khác.

  TIN LIÊN QUAN

  Những điều đặc biệt về đất nước Ba Lan
  07 THÁNG 12 Những điều đặc biệt về đất nước Ba Lan

  Ba Lan, tên chính thức là Cộng hòa Ba Lan, là một quốc gia nằm ở Trung Âu. Với dân số gần 38,5 triệu người, Ba Lan là...

  10 cảnh đẹp Ba Lan bạn nhất định phải đến
  15 THÁNG 03 10 cảnh đẹp Ba Lan bạn nhất định phải đến

  Ba Lan có gì nổi tiếng? Bạn có từng đặt ra câu hỏi này khi có ý định du lịch tại Ba Lan. Bài viết...

  Ba Lan - Quốc gia Trung Âu xinh đẹp
  16 THÁNG 06 Ba Lan - Quốc gia Trung Âu xinh đẹp

  Ba Lan là một quốc gia xinh đẹp nằm tại Trung Âu, có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, là đầu mối giao lưu của các...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat