Kim chỉ nam cho người bắt đầu học tiếng Ba Lan

Mục lục bài viết

  Khi bạn quyết định bắt tay vào tìm hiểu cách học tiếng Ba Lan, khối lượng khổng lồ các nguồn tài nguyên và đa dạng các thông tin khóa học trên các nền tảng của Internet có thể khiến bạn mệt mỏi dù còn chưa thực sự bắt đầu. Hiểu được điều này, bài viết này sẽ giúp bạn chọn lọc những bước tối ưu nhất để giúp bạn vượt qua tất cả sự phức tạp này và làm cho việc học tiếng Ba Lan của bạn suôn sẻ hơn. 

  Sử dụng ứng dụng học ngoại ngữ

  Duolingo là ứng dụng học ngoại ngữ thú vị, thân thiện với người dùng đặc biệt là những người bắt đầu tự học. Ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến giúp người dùng để nhanh chóng và dễ dàng làm quen với những kiến ​​thức cơ bản của ngôn ngữ mới.

  Duolingo sắp xếp sẵn thứ tự của các bài học, phản hồi cho các câu trả lời của bạn ngay lập tức và thậm chí nhắc nhở bạn luyện tập mỗi ngày để giúp bạn cải thiện. Các bài tập của ứng dụng học ngoại ngữ này khá đa dạng, bao gồm dịch câu với sự trợ giúp của các gợi ý từ vựng, ghép các từ với bản dịch, sắp xếp các từ lộn xộn thành câu và bài tập luyện nghe. 

  học tiếng Ba Lan

  Học tiếng Ba Lan bằng ứng dụng Duolingo

  Vì vậy, nếu bạn đang loay hoay không biết bắt đầu học tiếng Ba Lan từ đâu, Duolingo là khởi đầu khá thú vị và đáng thử. 

  Mặc dù Duolingo có thể không phải là giải pháp hoàn hảo về lâu dài nhưng để làm quen và tập bắt đầu thực hành ngôn ngữ, thì đây là lựa chọn phù hợp.

  Học bảng chữ cái tiếng Ba Lan

  Ngoài các chữ cái Latinh tiêu chuẩn mà bạn đã biết, tiếng Ba Lan có chín ký tự riêng biệt biểu thị các âm cụ thể của nó. Không nên thay thế các dấu phụ trong tiếng Ba Lan bằng các ký tự Latinh (ví dụ: viết zolty thay vì żółty). Điều này sẽ khiến bạn hình thành những thói quen viết không đúng. 

  Bạn có thể tìm thấy một danh sách có hệ thống tất cả các chữ cái tiếng Ba Lan cùng với cách phát âm của chúng trên Wikipedia. 

  học tiếng ba lan

  Học bảng chữ cái tiếng Ba Lan

  Để thuận tiện hơn cho việc học tiếng Ba Lan, bạn có thể thiết lập thêm bàn phím tiếng Ba Lan cho máy tính và điện thoại của mình. Như vậy, bạn có thể sẵn sàng học tiếng Ba Lan bất kỳ lúc nào.

  Học phát âm từ sớm

  Chính tả của Ba Lan chủ yếu là ngữ âm, có nghĩa là các chữ cái riêng lẻ đại diện nhất quán cho các âm giống nhau. Nói cách khác, chìa khóa để phát âm từng từ tiếng Ba Lan nằm ở cách viết của nó. 

  Biết cách phát âm tất cả các chữ cái riêng lẻ và sự kết hợp của chúng sẽ cho phép bạn phát âm mọi từ vựng tiếng Ba Lan, ngay cả khi bạn chưa bao giờ nhìn thấy hoặc nghe thấy nó trước đây.

  Đắm mình trong tiếng Ba Lan

  Đan xen một số hoạt động giải trí vào sinh hoạt hàng ngày bên cạnh các cách học truyền thống như thẻ flashcard hoặc sách vở là một cách hiệu quả để xây dựng mối liên hệ tích cực với ngôn ngữ và thúc đẩy bản thân tiếp tục học tập. 

  học tiếng ba lan

  Học tiếng Ba Lan 

  Người học tiếng Ba Lan có thể dễ dàng đắm mình trong ngoại ngữ ngay trong không gian thoải mái ở nhà. Bạn có thể giải trí hoặc dùng thời gian rảnh của mình cho phim, bài đăng trên blog, sách, sách nói, podcast, video trên Youtube, hoặc nhạc bằng tiếng Ba Lan. “Tắm” ngôn ngữ giúp trực giác của bạn sẽ càng mạnh mẽ hơn, giúp bạn làm quen dễ dàng hơn với ngôn ngữ và vận dụng để luyện tập trong cuộc sống hàng ngày.

  Tập đọc

  Sau khi việc luyện nghe đã giúp bạn xây dựng được vốn từ vựng tiếng Ba Lan nhất định, bạn có thể bắt đầu tập đọc. Tuy nhiên, để tránh việc quá nhiều từ mới và cấu trúc phức tạp khiến bạn nản lòng, bạn nên bắt đầu với các văn bản sử dụng những từ vựng đơn giản phù hợp với người mới bắt đầu như:

  • Sách dành cho trẻ em

  • Truyện/tiểu thuyết dành cho giới trẻ: bạn có thể tham khảo tại Wikisource. Hoặc bạn cũng có thể thử các gợi ý sau: Felix, Net i Nika, Samochodzik, cuộc phiêu lưu của Tomek

  • Sách bạn đã đọc bằng ngôn ngữ của mình: Harry Potter, hoặc Chúa tể những chiếc nhẫn (Lord of the rings) trong bản dịch tiếng Ba Lan. Vì bạn đã nắm được nội dung chính của truyện, nên việc đọc lại bằng tiếng Ba Lan chắc chắn sẽ rất thú vị. 

  • Các bài viết trên Wikipedia: đây là một nguồn tài nguyên dồi dào để bạn có thể tìm hiểu về văn hóa và nhiều điều hay về quốc gia có ngôn ngữ bạn đang học.  

  học tiếng ba lan

  Luyện đọc sách tiếng Ba Lan 

  Luyện nói trực tuyến với người Ba Lan

  Trái ngược với định kiến thông thường, bạn không cần phải học là một chuyên gia hoặc phải học tiếng Ba Lan trong thời gian dài để bắt đầu vận dụng vào các cuộc trò chuyện với người bản xứ. 

  Nhiều người tự học bỏ qua phần nói cho đến khi buộc phải sử dụng ngôn ngữ trong một tình huống thực tế. Khi đó, việc hình thành câu trả lời mạch lạc cho một câu hỏi đơn giản thường không dễ dàng, mặc dù họ đã dành nhiều tháng trời để nhồi nhét từ vựng và luyện ngữ pháp.

  Vậy nên bạn có thể tìm đến các trang mạng xã hội hoặc các ứng dụng, khóa học cho phép người dùng trò chuyện trực tiếp với người bản xứ để giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp. Những cuộc hội thoại đầu tiên có thể sẽ rất lúng túng, không thoải mái. Tuy nhiên, về lâu dài bạn sẽ quen dần và xây dựng được phản xạ ngôn ngữ cho mình. 

  học tiếng ba lan

  Luyện nói tiếng Ba Lan 

  Luyện viết hàng ngày

  Kỹ năng sau cùng đòi hỏi sự luyện tập kiên trì của người học tiếng Ba Lan là kỹ năng viết. Không chỉ đánh máy mà bạn cũng nên tập viết tay. 

  Đối với người mới bắt đầu, để vận dụng những từ vựng tiếng Ba Lan và những cấu trúc câu vừa học trong ngày, bạn có thể luyện tập bằng cách viết nhật ký vào buổi tối trước khi đi ngủ. Vừa thư giãn vừa ôn tập được kiến thức đã học phải không nào! 

  Việc học tiếng Ba Lan hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác đều rất khó khăn ở giai đoạn đầu. Nhưng chỉ cần bạn kiên trì và nỗ lực hết mình thì bạn sẽ gặt hái được những thành quả xứng đáng.

   

  Tags: Học tiếng Ba Lan, bắt đầu học tiếng Ba Lan, Ứng dụng học ngoại ngữ, chữ cái tiếng Ba Lan, từ vựng tiếng Ba Lan, luyện nghe tiếng Ba Lan, luyện đọc tiếng Ba Lan, luyện nói tiếng Ba Lan, tự học tiếng Ba Lan

  TIN LIÊN QUAN

  Các bước đơn giản hóa việc học tiếng Ba Lan
  08 THÁNG 01 Các bước đơn giản hóa việc học tiếng Ba Lan

  Việc ngày càng nhiều thông tin về cách học và khóa học trên mạng giúp người học tiếng Ba Lan dễ dàng tìm tài liệu...

  ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE 1 KÈM 1, NHẬN NGAY KHÓA HỌC TƯƠNG ỨNG TẠI TRUNG TÂM SAU MÙA DỊCH
  02 THÁNG 04 ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE 1 KÈM 1, NHẬN NGAY KHÓA HỌC TƯƠNG ỨNG TẠI TRUNG TÂM SAU MÙA DỊCH

  Đăng ký Khóa học online 1 kèm nhận ngay Khóa học trực tiếp tại trung tâm với số giờ tương ứng

  Trung tâm học tiếng Ba Lan tại TPHCM
  29 THÁNG 06 Trung tâm học tiếng Ba Lan tại TPHCM

  Nằm tọa lạc tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, Phương Nam Education là một trung tâm có các khóa học tiếng Ba Lan...

  Du học Ba Lan - Những điều cần biết
  16 THÁNG 06 Du học Ba Lan - Những điều cần biết

  Bạn đang có ý định du học Ba Lan? Những thông tin sau sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat