Các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan

Phương pháp thứ nhất: Học thuộc lòng từ vựng thông qua phát âm
 
Các bạn học viên cần phải hiểu rõ quy luật về mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm, phát âm chuẩn mỗi từ vựng sẽ giúp bạn có thể nắm được quy luật đọc nguyên âm của những từ cùng loại. Thông qua việc miệng phát âm chuẩn mỗi từ vựng được học, bạn không những nhanh chóng có thể ghi nhớ lâu các từ vựng, mà còn có thể luyện tập phát âm giống người bản ngữ!

 
Phương pháp thứ hai: Học thuộc lòng từ vựng bằng cách đọc theo băng ghi âm
 
Nguyên nhân căn bản dẫn đến thất bại trong việc học từ vựng của người Việt Nam là không thể phát âm chuẩn. Bạn biết không người thầy dạy ngữ âm tốt nhất cho bạn chính là giọng đọc chuẩn của người bản ngữ, cho nên nhất định phải học thuộc lòng từ vựng theo băng ghi âm. Hãy để âm thanh ở mức to nhất để nghe cho rõ, nghe theo băng ghi âm nhiều lần kết hợp với việc đọc to những từ vựng đó. Đồng thời bạn hãy sử dụng cùng một lúc các cơ quan mắt, tai, miệng, không ngừng kích thích não bộ, ấn tượng sẽ vô cùng sâu sắc!

Các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan

Ghi âm lại giọng nói

Phương pháp thứ ba: Học theo quy luật "ba nhất"
 
Học ngày học đêm để học thuộc lòng từ vựng, hiệu quả lại cực kỳ thấp mà lại rất mệt! Nhất định phải học thuộc lòng từ vựng theo “phương pháp ba nhất”. Khi bạn đang học thuộc từ vựng, nhất định phải phát âm đạt chuẩn ở mức to, rõ và nhanh nhất. Khi bạn áp dụng luyện tập theo phương pháp này, năng lực tập trung của bạn sẽ đạt mức cao nhất, khả năng ghi nhớ có thể được cải thiện rõ ràng, bạn không những có thể dễ dàng ghi nhớ từ vựng mà còn có thể luyện tập và thuộc nằm lòng.

>> Xem thêm: https://www.hoctiengbalan.com

Phương pháp thứ tư: Phân loại từ vựng
 
Trong tiếng Ba Lan có rất nhiều từ thuộc cùng một nhóm loại, có thể nhóm những từ cùng loại để cùng luyện tập, từ đó cải thiện đáng kể hiệu quả trí nhớ. Người học có thể sử dụng tay để làm động tác, thử chia ra các loại từ vựng trong một cuốn sách, chép nó vào những tờ giấy ghi nhớ, sau đó tập trung rèn luyện, nỗ lực để học, cố gắng ghi nhớ!

 
Phương pháp thứ năm: Học từ vựng theo các dạng thức của từ
 
Phương pháp ghi nhớ từ vựng này là một trong 10 phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan được nhiều người áp dụng trong việc chinh phục tiếng Ba Lan của mình. Trong tiếng Ba Lan có rất nhiều các dạng thức khác nhau của từ như: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, ngoài tiền tố, hậu tố còn có nhiều loại biến thể khác nhau làm thay đổi ý nghĩa của từ. Muốn triệt để nắm vững từng từ, chúng ta phải nắm vững được đặc tính của mỗi nhóm dạng! Với cách học dạng nhóm theo từ như thế này, đảm bảo khả năng nhớ lâu từ vựng của bạn có thể được nâng cao bất ngờ!

Các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan

Phân loại từ vựng để dễ hơn

Phương pháp thứ sáu: Chia thời gian học hợp lý và hiệu quả
 
Học thuộc lòng từ vựng không cần phải vất vả học đêm học ngày. Buổi sáng sau khi thức dậy, trước khi chuẩn bị ngủ, trước và sau ba bữa cơm, khi đợi xe bus, trên đường về nhà lúc tan học, thậm chí là cả thời gian khi bạn đang ở trong nhà vệ sinh đều có thể tranh thủ học thuộc từ vựng. Bên mình lúc nào cũng có tài liệu học tiếng Ba Lan, khi có thời gian hãy lập tức học thuộc, luyện tập khi nào có thể, sau đó có thể phản xạ nhanh nhạy với các từ vựng!
 
Phương pháp thứ bảy: Học thuộc lòng từ đồng nghĩa và trái nghĩa
 
Khi nhìn vào các từ vựng, bạn có thể nghĩ ngay đến những từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa của nó, thông qua cách làm này bạn sẽ dễ dàng nhớ chúng lâu hơn. Tương tự, mỗi khi nhìn thấy một từ vựng, có thể liên tưởng đến từ trái nghĩa của nó. Hãy học nhớ từ vựng theo cách sau: một từ với nghĩa tích cực còn từ kia theo nghĩa tiêu cực, gom chúng thành cặp thành đôi, rõ ràng là sẽ tiện lợi hơn nhiều! Sử dụng phương pháp này để học thuộc lòng từ vựng, ấn tượng sẽ càng sâu sắc!
 
Phương pháp thứ tám: Vừa học hiểu vừa dịch
 
Khi bắt gặp từ vựng mới hãy nhanh chóng bật ra ý nghĩa của tiếng Việt của nó, cũng tương tự như vậy, mỗi khi nhìn vào từ tiếng Việt hãy để miệng nói ra từ đó bằng tiếng Ba Lan. Hoặc cách khác là hãy mời học sinh của bạn nói ra từ này, sau đó bạn lập tức dịch từ đó sang tiếng Việt; khi học sinh nói một từ tiếng Việt, bạn nhanh chóng buột miệng nói ra từ này bằng tiếng Ba Lan. Việc dịch nhanh ngôn ngữ thành 2 thứ tiếng, hiệu quả sẽ vô cùng tuyệt vời! Dựa vào phương pháp học này bạn đồng thời còn có thể luyện tập và trau dồi khả năng dịch nói của mình!

Các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan

Vừa học vừa hiểu

Phương pháp thứ chín: Học thuộc lòng từ vựng qua các câu
 
Từ vựng khi học riêng lẻ sẽ mau quên và không hiệu quả! Cho nên, nhất định phải học thuộc lòng từ vựng thông qua ứng dụng thực tiễn. Từ vựng được đặt trong câu mới là từ vựng dễ dàng học, mới có thể giúp bạn nhớ lâu trong não ý nghĩa và cách dùng một cách lâu bền, tạo ngữ âm, mới có thể giúp bạn nhớ mãi mà khó quên! Nhưng quan trọng hơn, học thuộc lòng thông qua một câu cụ thẻ, bạn không những có thể mở rộng thêm vốn từ, mà còn có thể tích lũy thêm một số câu! Số câu bạn tích lũy được còn quan trọng hơn nhiều số từ vựng bạn học được!

>> Xem thêmNhững ứng dụng dịch tiếng Ba Lan hay trên điện thoại
 
Phương pháp thứ mười: Học thuộc lòng từ vựng thông qua đoạn văn

 
Thông thường trong một đoạn văn đã chưa đựng rất nhiều câu và từ vựng mới, nên việc học thuộc lòng đoạn văn bạn hoàn toàn có thể vượt qua được nhiều thử thách trong việc học từ vựng! Hơn thế nữa, trong đoạn văn bạn còn làm cho bạn nâng cao khả năng ghi nhớ từ vựng chính xác hơn về mặt ý nghĩa và cách dùng. Điều quan trọng là, thông qua đoạn văn bạn có thể dễ dàng nói rất nhiều rất nhiều đoạn văn tiếng Ba Lan, đây là mục tiêu cuối cùng của chúng ta khi học tiếng Ba Lan!
 
Hy vọng, với các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan bổ ích này sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Ba Lan một cách hiệu quả và nhanh chóng cải thiện vốn tiếng Ba Lan của bản thân mình.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat