Flashcard Giúp Bạn Học Từ Vựng tiếng Ba Lan Hiệu Quả

Trong tiếng Ba Lan, bạn có thể chỉ cần 300 từ vựng căn bản là đã có thể giao tiếp những câu cơ bản nhất. Tuy nhiên, để đạt điểm cao trong các kỳ thì thì vốn từ không thể dừng lại ở con số 300 mà chắc chắn bạn phải cập nhât vốn từ lớn hơn rất nhiều. Việc học từ vựng tiếng Ba Lan, ghi nhớ và sử dụng thành thục là không hề đơn giản, đặc biệt với nhiều bạn luôn tự nhận mình có não cá vàng. Nhưng giờ đây, nếu bạn áp dụng được phương pháp học flashcard thông minh để học từ mới, bạn chắc chắn sẽ cải thiện được vốn từ của mình khá nhiều.

1) Flashcard là gì?
 

Hiện nay phương pháp học từ vựng với flashcard đã không còn mới mẻ hay xa lạ với các bạn nữa. Flashcard chính là loại thẻ dùng để mang thông tin được sử dụng cho việc học ngoại ngữ rất phổ biến và hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể dùng flashcard với nhiều mục đích khác nhau ngoài học ngoại ngữ ví dụ như công thức toán học hoặc làm danh sách công việc cần làm 1 ngày.
 

học từ vựng tiếng ba lan
Học từ vựng với flashcard
 

2) Cách làm flashcard để học từ vựng tiếng Ba Lan
 

Bạn có thể mua thẻ flashcard tại các trung tâm tiếng Ba Lan. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự làm flashcard cho chính mình. Bạn chỉ cần một mảnh giấy nhỏ với hai mặt trống trơn, ở mặt thứ nhất bạn viết từ vựng và cách phát âm, ở mặt thứ hai bạn viết nghĩa của từ và ví dụ để hiểu ngữ cảnh và cách sử dụng. Và như vậy là xong một flashcard đơn giản rồi.

Nhưng nếu như bạn khéo tay và có khả năng sáng tạo thì bạn có thể tạo ra những flashcard trông đẹp mắt hơn và có thể làm vật dụng cho vào móc chìa khóa như sau: bạn cắt mỗi tờ flashcard thành hình: con vật, ô tô, quả táo cắn dở,... nếu cẩn thận hơn nữa bạn có thể dùng băng dính dán vào từng tấm flashcard sau khi đã viết lên các mặt của nó. Chỉ vài bước đơn giản như vậy thôi là bạn đã có 1 sấp flashcard vô cùng rẻ và đẹp mắt. Tuy nhiên nếu tự làm thì mất khá nhiều thơi gian, điều này có thể khiến một số bạn chán nản. Như vậy, bạn có thể cân nhắc đến việc mua cho mình 1 bộ flashcard bán sẵn để tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong việc học tiếng Ba Lan một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Ba Lan dành cho người bận rộn

3) Nguyên tắc sử dụng flashcard để học từ vựng tiếng Ba Lan
 

Flashcard là người bạn đồng hành mọi lúc mọi nơi. Lợi thế lớn nhất của những tấm flashcard đó là nhỏ gọn và dễ mang theo. Flashcard phát huy tác dụng nhất khi bạn đi đâu đó và nhất là trong "thời gian chết", khi bạn đang đợi thang máy, khi bạn đang xếp hàng để chờ tính tiền trong siêu thị hay khi bạn đang đợi bạn trong công viên,... bạn đều có thể mang theo và lấy chúng ra để giết chết "thời gian chết".
 

phương pháp học tiếng ba lan
Phương pháp học tiếng Ba Lan
 

Học đi học lại
 

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần học một lần thì có thể nhớ được từ vựng thì bạn đã nhầm. Trừ những thông tin đặc biệt thu hút bạn, hay tạo dấu ấn sâu đậm với bạn, còn lại não bạn chỉ có thể ghi nhận chúng trong một thời gian ngắn mà thôi. Và đến một lúc nào đó, có thể là sau vài vài ngày, sau một ngày thay thậm chí chỉ sau vài giờ thôi, não bạn đã đào thải thông tin đó để nhường chỗ cho việc cập nhật lượng thông tin mới rồi. Vì vậy, không riêng gì phương pháp học flashcard mà với tất cả những phương pháp khác bạn đều phải ôn lại thường xuyên những kiến thức đã học. Bởi chỉ bằng cách học đi học lại, ôn đi ôn lại mới giúp cho thông tin mà bạn muốn học được chuyển từ "bộ nhớ tạm thời" sang "bộ nhớ vĩnh viễn". Chìa khóa cho việc này là hãy học đi học lại nhé! Với flashcard, lúc đầu, bạn nên học tuần tự các từ, sau đó, bạn hãy giở ngẫu hứng bất kì từ nào và nhớ nghĩa, đây là cách học xuôi và nó thường dễ hơn.

Đảo chiều học từ vựng tiếng Ba Lan
 

Đảo chiều học có nghĩa là bạn hãy nhìn nghĩa của từ rồi nhớ từ vựng thay vì chỉ nhìn từ và nhớ nghĩa như bình thường. Để thử thách bản thân và chắc chắn rằng bạn đã thật sự nhớ từ, hãy thử học ngược bằng cách lật ngược các flashcard lại để ôn, tức là đưa ra nghĩa tiếng Việt và bạn sẽ phải nhớ từ vựng tiếng anh cũng như cách phát âm của từ đó là gì. Bạn có thể tự mình kiểm tra hoặc nhờ bạn cùng học kiểm tra giúp mình mỗi giờ ra chơi hoặc những lúc rảnh rỗi. Cách học này sẽ giúp bạn nhớ từ một cách chính xác, sâu hơn và bạn sẽ học từ vựng tiếng Ba Lan hiệu quả hơn. 
 

phương pháp học từ vựng tiếng ba lan
Phương pháp học từ vựng tiếng Ba Lan
 

Sắp xếp lại từ vựng tiếng Ba Lan theo chủ đề
 

Sắp xếp lại từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn sắp xếp lại các từ vựng đã học lại cùng một chủ đề. Khi bạn đã có một sấp những flashcard với vốn từ kha khá lưu trữ trong đó, bạn có thể lục lại trí nhớ để tìm lại những từ ngữ thuộc cùng 1 chủ đề rồi viết ra sấp flashcard mới. Cách này giúp bạn hệ thống từ vựng đỡ bị lộn xộn, nhớ từ logic hơn và khi phải nói về chủ đề đó, bạn sẽ có một vốn từ đủ để "chém gió".

4) Những lưu ý khi dùng flashcard để học tiếng Ba Lan
 

Đưa vào những thông tin có chọn lọc
 

Bạn không nên đưa quá nhiều thông tin vào những tấm flashcard của mình. Thay vào đó, bạn hãy viết ít nhưng thâu tóm được ý và rõ ràng hiểu cách khác chính là bạn hãy đưa những thông tin ngắn gọn, súc tích mà đủ ý.

>> Xem thêm: Phần mềm học tiếng Ba Lan

Dùng màu và hình ảnh
 

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bạn sẽ nhớ được thông tin tốt hơn và sâu hơn đến 60% nếu thông tin có kèm theo màu sắc và hình ảnh. Bởi vì não bộ chỉ là một đứa trẻ 5 tuổi cho nên nó rất nhạy cảm với màu sắc và hình ảnh. Chính vì vậy, nếu những từ vựng nào mà có kèm theo màu sắc và hình ảnh thì khả năng ghi nhớ sẽ cao hơn rất nhiều. Bạn có thể cát dán hình vào flashcard hoặc dùng màu tô vẻ như học sinh cấp 1.
 

phương pháp học từ vựng tiếng ba lan
Sử dụng hình ảnh để học từ vựng tiếng Ba Lan
 

Tạo ra một câu chuyện
 

Nếu như có những từ vựng khó nhớ thì ngoài cách tô vẽ ra bạn có thể tự tạo cho nó một câu chuyện mà trong đó có sử dụng tất cả các từ trong flashcard nhất là các từ ấy phải cùng chủ đề thì câu chuyện của bạn mới "xuôi". Câu chuyện mà bạn xây dựng nên hãy cố gắng viết chúng ra giấy để bạn có thể đọc lại và không quên. Cách này sẽ cựu kỳ hiệu quả nếu như bạn chịu khó và kiên trì học.

5) Tác dụng bất ngờ của flashcard
 

Chính đặc điểm nhỏ bé, xinh xắn cho nên bạn có thể mang theo chúng bất cứ nơi đâu. Vì vậy việc học từ vựng tiếng Ba Lan sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu kết hợp với những phương pháp học tiếng Ba Lan như trên thì con đường chinh phục tiếng Ba Lan của bạn sẽ không còn quá xa vời nữa. Hãy nhớ luôn sử dụng flashcard để giết chết "thời gian chết".

Flashcard rất tiện lợi, nó không chỉ giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả mà còn có thể giúp bạn ghi nhớ các công thức toán học, công thức vật lý hay hóa học,... Thậm chí bạn có thể sử dụng flashcard như là một công cụ nhắc nhở những việc cần làm trong một ngày. Hãy ghi ra mỗi thẻ một công việc và đánh dấu tích hoặc bỏ thẻ đi nếu như bạn đã hoàn thành công việc ấy. Hãy luôn mang theo flashcard bên mình để nhắc nhở bản thân nhé.

Nếu như bạn nào đã và đang học tiếng Ba Lan với flashcard thì hi vọng sẽ tìm thêm được những phương pháp hay và mới lạ để áp dụng. Còn với những bạn chưa được tiếp xúc với phương pháp này, mong các bạn sẽ có thể bắt đầu làm ngay lập tức và sớm đạt được kết quả bất ngờ.

Tags: phuong phap hoc tieng Ba Lan hieu qua, phương pháp học từ vựng ba lan, học từ vựng tiếng Ba lan, phương phap học tiếng ba lan, học tiếng ba lan với flashcard, học tiếng Ba Lan hiệu quả, học từ vựng tiếng ba lan

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat