Kinh nghiệm học tốt tiếng Ba Lan

Những bí quyết giúp bạn học tiếng Ba Lan hiệu quả: Một trong những bí quyết tôi đã đúc rút từ việc học tiếng Ba Lan của mình là để học giỏi tiếng Ba Lan bạn nên phát triển một “thói quen học”.

Tại sao tôi muốn nói đến thói quen học? Bởi vì khi đã dần dần tập thói quen học rồi, việc học của bạn lập tức sẽ tự động diễn ra ở mọi nơi, mọi chỗ và bạn sẽ không cần phải ngồi vào bàn mới học được. Điều này rất quan trọng cho học ngoại ngữ vì theo tôi học ngoại ngữ ngoài đời tốt hơn học trên sách vở. Cái hay nữa của thói quen học là bạn có thể áp dụng cho việc học bất cứ ngôn ngữ nào chứ không chỉ tiếng Ba Lan. Tôi đã xây dựng được vốn từ vựng tiếng Ba Lan của mình qua các thói quen này.

1. Học từ mọi người xung quanh

Trong trường hợp của tôi thì những người đó phần lớn là người nước ngoài nói tiếng Ba Lan. Nếu các bạn không có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, thì học từ những người khác thạo tiếng Ba Lan hơn mình, hoặc cùng có sở thích học tiếng Ba Lan. Học từ những người phát ngôn viên chương trình tiếng Ba Lan trên đài và TV. 

Kinh nghiệm học tốt tiếng Ba Lan

Học hỏi mọi người xung quanh

Học từ người phiên dịch cho một đoàn khách nước ngoài mà bạn tình cờ gặp. Học từ một khách du lịch nước ngoài hỏi đường. Nói tóm lại là bất kỳ ai giỏi tiếng Ba Lan hơn bạn đều có thể trở thành một “trường học”. Nếu bạn tranh thủ được các cơ hội này, bạn sẽ không chỉ hạn chế việc học tiếng Ba Lan vào giờ lên lớp khi có sự yêu cầu mở sách vở ra của giáo viên 

2. Học một cách chủ động

Trong thực tế rất nhiều người trong chúng ta thường học ngoại ngữ một cách thụ động: bạn đăng ký một khóa học một tuần hai ba buổi, đến lớp đều đặn và chỉ làm theo một cách tự động như học và làm theo lời giáo viên. Cái mà ít người làm là biến tiếng Ba Lan thành một kiến thức chủ động, một phần của cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thu thập và sử dụng bất kỳ lúc nào có thể và ở mọi nơi. 

Tất nhiên là bạn sẽ hỏi: Hàng ngày tôi không tiếp xúc với ai nói tiếng Ba Lan, chả lẽ lại mang tiếng Ba Lan ra để nói chuyện với người Việt? Bạn phải học có mục đích thì sẽ trở thành cách học chủ động. Bạn học để làm gì và bạn có mục tiêu thế nào. Dựa vào mục tiêu đó, bạn sẽ tìm cơ hội để mình sử dụng cái vốn ngôn ngữ đã tích lũy được.

3.  Phải luôn lắng nghe

Một trong những việc quan trọng nhất trong học tiếng Ba Lan là nghe. Người nói tiếng Ba Lan tốt thường là những người thính tai. Học viên có năng khiếu không cần phải biết ngoại ngữ mà vẫn có thể nhắc lại từ hoặc cụm từ trong bất kỳ ngôn ngữ nào mà không cần biết từ đó đánh vần như thế nào.

Kinh nghiệm học tốt tiếng Ba Lan 

Lắng nghe từ nhiều hướng

Trong việc học ngoại ngữ hàng ngày, người có tai nghe tốt nhận ra từ mới, cách nói khác, cách phát âm chuẩn và họ sẽ tự biết và nhận ra khi nào bản thân mắc lỗi sai cũng như phạm lỗi. Họ học từ hoặc cách nói qua nghe chứ không nhất thiết phải ghi lại hay biết cách đánh vần.

4. Không ngại hỏi, kể cả câu “ngớ ngẩn”

Khi nói chuyện trực tiếp với người khác bằng tiếng Ba Lan, bạn sẽ có cơ hội để hội thoại và trong những trường hợp này tôi gợi ý các bạn nên kết hợp nghe với hỏi. Khi bạn hỏi, người nói có thể sẽ nhắc lại hoặc thay đổi cách diễn đạt để giúp bạn hiểu dễ hơn. Họ cũng có thể sẽ đưa thêm thông tin vào để giải thích kỹ hơn. 

Phản ứng của người nói sẽ giúp bạn hiểu dễ hơn. Vì vậy, nếu có cơ hội giao tiếp trực tiếp với người bản xứ, đừng ngồi nghe một cách thụ động và để mất cơ hội học quý giá này.

5. Tập thói quen ghi chép

Khi nghe lúc bạn đang học hoặc trong cuộc sống hằng ngày (khi xem phim, nghe đài) các bạn nên ghi chép lại để thành thói quen. Song nếu bạn chưa làm việc này, tôi gợi ý bạn mang theo mình cuốn sổ tay nhỏ, thấy từ gì mới và hay ghi lại. Bạn có thể tra từ điển hoặc hỏi người khác cách đọc khi có dịp. Khi học ngôn ngữ ở thời trẻ thơ chúng ta chẳng ghi chép gì mà vẫn nhớ. 

>> Xem thêm: Các câu nói cơ bản trong ngôn ngữ Ba Lan

Nhưng khi trưởng thành rồi thì đầu óc chúng ta luôn thu thập thông tin mới và dần quên kiến thức cũ thì mới có chỗ cho kiến thức mới. Hơn nữa nhiều người học bằng hình ảnh, nên khi nhìn vào từ sẽ nhớ lâu hơn là chỉ nghe không...Bạn có thể thấy việc ghi chép khó khăn nếu chúng ta không biết hết từ. Điều ày chính xác, nhưng chỉ cần ghi lại từ đó theo cách phát âm mà bạn đang suy nghĩ thì khi hỏi người khác cũng dễ nhớ hơn.

Kinh nghiệm học tốt tiếng Ba Lan

Tập thói quen ghi chép

6. Phải nói và nói to rõ ràng

Nếu bạn muốn nói được tiếng Ba Lan, bạn phải nói. Kể cả những câu đơn giản và nói ngay từ khi mới học.Bạn đừng mơ tưởng là bạn sẽ học tốt ngữ pháp, biết nhiều từ hay tăng kỹ năng đọc và nghe rồi tự nhiên một ngày nào đó bạn sẽ giao tiếp tiếng Ba Lan một cách vô tư.

Bạn sẽ không thể đạt được kết quả như ý muốn nếu thiếu việc lập kế hoạch trước khi bắt đầu học ngôn ngữ này. Xin nhấn mạnh rằng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra kế hoạch luyện tập hoàn hảo trong khi chưa biết gì nhiều về tiếng Ba Lan.
Bạn có thể áp dụng bất kỳ những kỹ năng nào thành công trong quá khứ để áp dụng vào việc học ở hiện tại. Nếu bạn từng là một người giỏi toán và có thể ngồi lì giải một đề toán trong vòng nhiều giờ đồng hồ liên tục, thì hãy dùng trải nghiệm đó và áp dụng tương tự cho tiếng Ba Lan. 

Hãy tìm kiếm những tài liệu học tiếng Ba Lan có hướng dẫn cụ thể và tập luyện với cường độ như bạn từng học toán. Nếu bạn là một người thích chơi game, có thể cày game 3 đến 4 ngày/một tuần và bây giờ bạn là chân sút điêu luyện, vậy thì bạn hãy luyện tập tiếng Ba Lan với tần suất 3 đến 4 ngày/một tuần và 2 giờ mỗi ngày, đồng thời duy trì nó giống như cách bạn chơi game trước đây.

Tóm lại, hãy tận dụng những trải nghiệm thành công của chính mình trước khi tham khảo kinh nghiệm từ người khác. Lấy thước đo chuẩn của những lĩnh vực bạn đã từng thành công trước đây để làm thước đo chuẩn cho việc học tiếng Ba Lan sau này. Nghĩa là, từ lúc bạn bắt tay vào học để biết làm biết đọc, tới khi biết giải đề thi sát hạch, đề thi nâng cao mất bao lâu thì hãy lấy khoảng thời gian chuẩn đó để áp dụng cho tiếng Ba Lan. Hãy sử dụng những khả năng vốn có của bản thân để rèn luyện việc học tiếng Ba Lan.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat