Những website không thể thiếu khi học tiếng Ba Lan online

1. Học tiếng Ba Lan có khó như bạn nghĩ

Để trả lời cho câu hỏi "học tiếng Ba Lan có khó không?" thì chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về tiếng Ba Lan. Nếu bạn đã tìm hiểu hay đã học về tiếng Ba Lan bạn hẳn biết rằng tiếng Ba Lan là một nhánh miền Tây của ngôn ngữ Slav và cũng chính là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trong nhánh và là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai sau tiếng Nga trong hệ ngôn ngữ Slav. Nhưng tiếng Ba Lan khác với các ngôn ngữ cùng hệ khác như tiếng Séc,  Slovak, tiếng Ukraina và tiếng Belarusia ở chỗ nó vẫn giữ được âm mũi đã bị mất, tiếng Ba Lan chỉ sử dụng một dấu âm tiêu duy nhất, bên cạnh đó, tiếng Ba Lan vẫn giữ một "cái đuôi" để biểu hiện chữ cái a và e. 

Trong tiếng Ba Lan có 3 giống ngữ pháp (giống đực, giống cái và giống trung) trong số ít và số 2 giống (đực và không đực) trong số nhiều. Có 3 thì (quá khứ / hiện tại / tương lai) và 18 kiểu chia động từ liên hợp, như vậy ngữ pháp tiếng Ba Lan không hề đơn giản.

 

HỌc tiếng ba lan khó không

Học tiếng Ba Lan có khó không

 

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan trực tuyến như thế nào?

Có một điều khá lạ và thú vị khác nữa trong tiếng Ba Lan đó là trật từ từ trong câu không hề quan trọng, ta có thể đảo bất cứ từ nào mà nghĩa vẫn không đổi. 

Ví dụ: Những câu sau đây bạn sẽ thấy trật tự từ của chúng khác nhau nhưng nghĩa thì chỉ có một "Jan yêu Marie" 

Jan kocha Marię
Marię kocha Jan
Kocha Jan Marię
Marię Jan kocha

Thứ tự của các từ trong câu không quan trong với tiếng Ba Lan - đây là một đặc trưng của các ngôn ngữ thuộc hệ Slav. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người nói tiếng Việt và tiếng Anh nói riêng như chúng ta và các ngôn ngữ mà có trật tự từ trong câu nói chung. Bối rối chắc chắn là điều không thể tránh khỏi khi bạn mới học tiếng Ba Lan. Thế nhưng nó sẽ không khó như bạn nghĩ đâu, khi đã quen rồi thì bạn sẽ thấy rất đơn giản và không phải lo lắng liệu danh từ này đã đặt đúng chỗ chưa, đông từ kia có sai vị trí hay không như khi chúng ta học tiếng Anh phải không nào. 

Đối với tiếng Anh trật tự từ luôn có quy tắc, chẳng han như tính từ phải đứng trước danh từ chẳng hạn, nhưng "mối lo" này sẽ chẳng còn nữa khi bạn đến với tiếng Ba Lan. Tiếng Ba Lan chính là không hề có trật từ của từ, các từ có thể đảo lộn mà chẳng làm thay đổi nghĩa của câu.

2. Những website học tiếng Ba Lan trực tuyến

 

Học tiếng Ba Lan trực tuyến

Học tiếng Ba Lan trực tuyến

 

Đối với sự phát triển về công nghệ như ngày nay thì các website ngày càng phát triển, chúng cung cấp những kho tri thức tuyệt vời về mọi lĩnh vực, từ âm nhạc, ngôn ngữ, ... cho đến các phát minh khoa học mới nhất, tất cả đều được cập nhật nhanh chóng thông qua các phương tiện thông tin, đặc biệt là Internet. 

Sử dụng lợi thế của thời hiện đại - chính là Internet sẽ giúp bạn tận dụng được thời gian để học tập hiệu quả hơn. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn 2 website khá là nổi tiếng về lĩnh vực ngoại ngữ giúp bạn học tiếng Ba Lan online tốt hơn. Bạn có thể học online ngay trên các website này  hoặc có tải app về điện thoại để tiện hơn cho việc học.

Học tiếng Ba Lan cùng Memrise (https://www.memrise.com/)

Memsrise là website, ứng dụng học ngoại ngữ rất phổ biến trong đó có tiếng Ba Lan. Memrise sẽ mang đến cho người học một cái nhìn mới mẻ hơn về học ngoại ngữ, đây là website nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng người Việt và các nơi trên thế giới về việc học tiếng Ba Lan. Đối với nhiều người thì Memrise là người bạn đồng ành vô cùng gắn bó và thân thiết không thể thiếu trong việc nâng cao trình độ tiếng Ba Lan.

Bên cạnh đó Memrise còn có cả mọt kho ứng dụng tuyệt vời cho việc học tiếng Ba Lan. Ứng dụng này song song với website Memrise, nó hoàn toàn miễn phí và phù hợp với mọi người. Memrise luôn hướng đên mục tiêu truyền tải kiến thức đến cho người học sao cho dễ nhớ, dễ tiếp thu nhất. Website Memrise luôn hướng người dùng, thân thiện cũng như dễ dàng sử dụng.

Tại sao bạn nên chọn Memrise?

Có thể nói Memrise là website cho phép bạn học tiếng Ba Lan với quy trình mới, khoa học và hiệu quả nhanh chóng. Cùng với kho từ vựng phong phú và hàng trăm khóa học từ trình độ dành cho những người mới bắt đầu cho đến những khóa học nâng ca, tiên tiến, ... Hơn nữa, các chủ để trong các khóa học của Memrise luôn gần gũi với cuộc sống hằng ngày.

Đến với Memrise bạn sẽ không phải học những khóa học nhàm chán mà bạn sẽ được học tiếng Ba Lan cùng với sự thích thú và vui vẻ. Memrise có rất nhiều các trò chơi giúp bạn củng cố lại kiến thức cũng như các từ vựng đã học. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ không bị nhàm chán như những bài học ở trên lớp.

Học tiếng Ba Lan cùng Duolinggo (https://www.duolingo.com/)

 

Học tiếng Ba Lan với Doulingo

Học tiếng Ba Lan cùng Duolinggo

 

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan đúng cách 

Với Duolingo bạn sẽ được thực hiện một bài test để kiểm tra trình độ của bản thân sau đó Duolingo sẽ sắp xếp cho bạn học khóa học phù hợp với mình nhất. 

Bạn sẽ được học các bài học từ dễ đến khó, rất vui nhộn mà lại vô cùng hiệu quả và đặc biệt là bạn sẽ được học tiếng Ba Lan miễn phí 100%.

Học tiếng Ba Lan tại Duolingo có các ưu điểm sau:

- Cá nhân hóa bài học: Các bài học tại Duolingo tự động được điều chỉnh để thích nghi với trình độ của bạn. Các bài tập được thiết kế để giúp bạn học và ôn từ vựng một cách hiệu quả.

-  Được chấp điểm ngay lập tức: Các bài tập tương tác tại Duolingo sẽ chấm điểm và cho bạn biết kết quả khi học Tiếng Ba Lan.

- Nhận phần thưởng ảo khích lệ việc học: Mỗi khi bạn học được kỹ năng mới hoặc lên cấp, bạn sẽ nhận được tiền tệ ảo dùng để mua vật phẩm.

- Cải thiện trình độ một cách nhanh chóng: Một nghiên cứu đã cho thấy 34 giờ học trên Duolingo tương đương với một học kỳ tại bậc đại học.

Ngoài ra Duolingo còn có một ưu điểm nữa, đó là Duolingo không chỉ có website mà còn có các app dành cho điện thoại với các hệ điều hành: IOS, Android, Windows Phone tha hồ cho các lựa chọn và trải nghiệm.

4. Bonus: Một góc văn hóa của đất nước Ba Lan xinh đẹp

Văn hoá chào hỏi

Trong văn hóa chào hỏi, người người Ba Lan thường bắt tay, nhìn thẳng vào mắt đối phương, kèm một nụ cười và lời chào theo từng thời gian khác nhau: Chào buổi sáng / chiều là “Dzień dobry” và chào buổi tối là “dobry wieczor” . Tên người thường gọi kèm “Pan” cho người đàn ông và “Pani” cho người phụ nữ sau họ để Bay đến sự lịch sự và tôn trọng. Bạn phải ưu tiên phụ nữ trước khi ở tất cả các buổi tiệc hay buổi họp. Bạn có thể học tiếng Ba Lan trực tuyến qua các cuộc hội thoại đơn giản như: chào hỏi, giới thiệu bản thân, ...

Người Ba Lan luôn đánh giá cao tính trung thực. Ưu tiên xây dựng các mối quan hệ cá nhân là cần thiết cho doanh giao dịch kinh doanh, biệt đặc nếu bạn đã tìm kiếm một mối quan hệ kinh doanh lâu dài. Người Ba Lan thường bày tỏ những gì họ nghĩ một cách trực tiếp.

 

Chào hỏi bằng tiếng Ba Lna

Chào hỏi bằng tiếng Ba Lan

Văn hoá ẩm thực

Ẩm thực Ba Lan phản ánh tính cách thân thiện, dễ gần của người Ba Lan. Món ăn chính là khoa tây, thịt, xích xúc, vì vậy một số loại rau. Người Ba Lan thường thích ăn đồ nướng và nhiều người thích nướng thịt ngoài trời và thường được sử dụng trà và cà phê sau mỗi bữa ăn. Ở Ba Lan khi mời dùng bữa tối, bạn nên để đung giờ, ăn mặc gọn gàng và bỏ giày ra vào vào nhà. Bạn nên phụ giúp chủ nhà chuẩn bị đồ ăn và dọn dẹp sau bữa ăn, chỉ ăn sau khi chủ nhà có lời mời và cố gắng để tất cả các món trong bữa ăn. Bạn không nên đê nghị đi thăm quan nhà sang thăm gia đình người Ba Lan.

Văn hoá tặng quà

Người Ba Lan thường tặng quà cho nhau trong ngày sinh nhật, ngày sinh của một số vị thánh (ngày sinh của vị thánh họ đặt tên theo), và Giáng sinh. Bạn nên tránh tặng quà có thể Gia Trí cao; bởi kết quả có thể này rắc rối cho người nhận. Tại nơi làm việc nhân viên thường mang bánh và rượu sâm banh tới Văn phòng để chào mừng ngày tên của họ. Vào dịp Giáng sinh, người ta thường tặng những món quà nhỏ cho người sử dụng lao động và nhân viên làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Nếu như bạn được mời đến nhà người Ba Lan ăn tối, bạn nên mang rượu, hoa (bạn nên mang số lẻ nhé), bánh ngọt hay kẹo cho chủ nhà. Tránh mang hoa cúc vàng, hoa màu đỏ hoặc màu trắng, biệt đặc là hoa cẩm chướng và hoa huệ. Người nhận quà thường mở quà ngay sau khi nhận quà.

Ba Lan còn nhiều điều thú vị đang đợi nhưng phá khám của chúng tôi. Trải Qua những năm tháng đau thương bị chiến tranh tàn phá, Ba Lan của hiện tại vô cùng yên bình và thơ mộng chậc chắc sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của du khách. Mỗi Nội chúng tôi sẽ nộp chứa sau bí ẩn hay ho và thú vị là cần khám phá. đi Hãy và cảm nhận nhé!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat