Các lời khuyên dành cho người học tiếng Ba Lan

Muốn nói thành thạo một thứ tiếng nào đó trong rất nhiều thứ tiếng trên thế giới này, cụ thể là tiếng Ba Lan, đối với nhiều người không hề đơn giản và để đạt được sự thành thạo ngôn ngữ này, một ngôn ngữ thứ 2 cũng không dễ dàng chút nào. Người ta hay nói không có gì là không thể, hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn một số lời khuyên có thể giúp bạn thực hiện điều không thể đó thành điều có thể.

Dưới đây sẽ là một vài lời khuyên nho nhỏ dành cho những bạn đang trong quá trình rèn luyện và học tập tiếng Ba Lan để đi du học hoặc để học thêm tăng phần kiến thức cho bản thân mình.

1. Nói, nói nữa, nói mãi

Nếu bạn có một buổi nói chuyện trực tiếp với người thành thạo tiếng Ba Lan hơn bạn, dù có ấp a ấp úng, nói không mạch lạc, nói không thành câu, vẫn giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều hơn so với việc ngồi trên lớp học ngữ pháp hay chỉ đọc chứ không thực hành trong thực tế.

Cái đầu tiên đó chính là động lực học. Giao tiếp trực tiếp với người khác thú vị, hấp dẫn và có mức độ tương tác cao hơn hẳn so với việc học từ một cuốn sách, video, phim ảnh hay phần mềm trên máy tính. Thứ hai, muốn thành thạo tiếng Ba Lan hay bất kỳ thứ tiếng nào mà bạn theo học, bạn phải thực sự hiểu nó, khao khát nó.

>>Xem thêm: Học tiếng Ba Lan trực tuyến như thế nào?
 
Chỉ ngồi học thuộc lòng ngữ pháp và từ mới thôi là chưa bao giờ đủ. Và muốn hiểu được thì phải thực hành nhiều, làm quen thật nhiều sai rồi sửa, rồi sau đó lại sai thêm chút nữa, dần dần bạn sẽ mắc lỗi ít hơn, nói hay hơn, rõ ràng hơn, quá trình trao đổi của bạn từ đó cũng sẽ được giải quyết theo cách đi lên rất nhiều.

2. Chất lượng hơn hẳn số lượng

Sự thật mà tôi muốn nói ở đây là học tập ôn luyện với cường độ cao trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn việc học với cường độ thấp trong thời gian dài, ví dụ bạn học 5 tiếng một ngày trong 2 tuần thay vì cứ một tiếng một ngày trong vòng một tháng.
Việc học tiếng Ba Lan yêu cầu sự đầu tư chất xám và sự nỗ lực đáng kể, bởi vậy hãy dành nhiều thời gian và học tập hết sức mình dù nó chỉ kéo dài trong vài tuần hay vài tháng.

Các lời khuyên dành cho người học tiếng Ba Lan

Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Cường độ quan trọng hơn thời lượng trong quá trình học tiếng Ba Lan. Hãy học để hiểu, học để thành thạo chứ đừng học hờ hững, học cho có, kết quả sẽ rất tệ mà lại tốn nhiều thời gian của bạn.

3. Bản thân phải có tính kiên nhẫn

Mỗi cá nhân đều có sở trường và sở đoản riêng, có những khái niệm bạn chỉ cần một chốc hoặc vài ngày là hiểu thì người khác cần đến 2 tuần và ngược lại. Hãy tạo tính kiên nhẫn với bản thân, bạn có thể mắc một vài sai lầm nhưng không thể sai mãi được. Dù đã được giải thích nhiều lần và kĩ càng nhưng bạn vẫn không thể hiểu hoặc chưa tiếp thu được điều đó? Hãy tạm thời bỏ qua nó, học một từ mới khác, tập nói diễn cảm, viết văn,...sau đó dùng kiến thức mới vừa học được và quay lại phân tích vấn đề mà bạn vẫn chưa hiểu kia. Gặp điều gì khó trước nhất cứ bỏ qua, học những điều dễ trước, sau đó hãy quay lại điều khó sau, đừng tốn quá nhiều thời gian cho một vấn đề mà bạn quá khó hiểu.

>> Xem thêm: Vì sao nên học tiếng Ba Lan?

4. Bắt đầu với những từ thường gặp nhất

Mọi sự khởi đầu cơ bản đều giống nhau, bạn bỡ ngỡ đặt chân vào môi trường mới một ngôn ngữ mới, mọi thứ đều quá xa lạ, có quá nhiều điều cần học hỏi và tìm tỏi, bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, đôi lúc bạn bị ngộp và mất phương hướng không biết học điều gì đầu tiên. Chúng ta đều đã ở trong hoàn cảnh này và sẽ tiếp tục tìm thấy mình trong đó vì cuộc sống là không ngừng học hỏi cái mới.
 
Nếu bạn mới lần đầu tiên học tiếng Ba Lan, hãy bắt đầu với những từ thường gặp nhất và đặt càng nhiều câu với chúng càng tốt dựa vào những tình huống cuộc sống gặp phải thường ngày. Học vừa đủ ngữ pháp để làm được điều trên và thực hành cho đến khi bạn cảm thấy tự tin và thoải mái với những từ này. Đây sẽ là một khởi đầu tốt để bạn tiếp tục nâng cao trình độ cho chính mình.

5. Luôn mang từ điển theo bên người

Nếu bạn có smartphone và đang học tiếng Ba Lan thì khả năng là bạn đã có sẵn vài phần mềm từ điển trong điện thoại. Một cuốn từ điển sẵn sàng bên mình khi cần đặc biệt hữu ích nếu bạn đang nói chuyện với một người nước ngoài và gặp phải từ mình chưa biết. Với các phần mềm dịch nghĩa này, việc tìm kiếm chỉ mất vài giây và bởi vì áp dụng từ đó vào tình huống thực tế, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ trong đầu. Nếu chẳng may bạn không có smartphone thì đành mang một cuốn từ điển tiếng Ba Lan đi tra cứu. 

Các lời khuyên dành cho người học tiếng Ba Lan

Hãy luôn học cùng cuốn từ điển

6. Luyện tập nói trong đầu

Dòng suy nghĩ không ngừng nghỉ có trong đầu mà chúng ta không thể dừng được đều được thực hiện bằng tiếng mẹ đẻ. Một trong những cách luyện tập ngôn ngữ mới tốt nhất là hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Ba Lan mà bạn đang học. Ta sẽ đặt câu rồi áp dụng chúng vào cuộc nói chuyện mà ta tưởng tượng ra trong đầu. Phương pháp luyện tập này sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi thực sự nói chuyện với người khác. Bạn có thể nghĩ đến cách mô tả công việc của mình như thế nào trong tiếng Ba Lan và khi có người hỏi thì đã có sẵn câu trả lời rồi.

>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng Ba Lan khi đi du lịch nước ngoài

7. Đôi lúc bạn sẽ nói nhiều câu khó hiểu, nhưng chẳng sao cả

Khi chúng ta mới học tiếng Ba Lan thì cũng chẳng khác gì đứa trẻ con mới bắt đầu tập nói bắt chước bố mẹ cả. Nếu bạn không phải là thiên tài thì kiểu gì cũng sẽ mắc lỗi này lỗi nọ và đó là điều vô cùng bình thường. Sai sửa thành đúng còn hơn là cứ để đấy rồi tưởng tượng mình rất giỏi và sẽ hiểu ngay lập tức rồi cứ đào hố chôn mình trong vũng lầy không lối thoát đó.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat