Mẹo học tiếng Ba Lan dành cho người bận rộn

Nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng nhiều cụ thể tiếng Ba Lan cũng đang được rất nhiều người tìm tòi và học hỏi, nhưng không phải ai cũng có thời gian để có thể đi học trung tâm hoặc các lớp dạy khác. 
Sau đây là một số mẹo dành cho những người bận rộn như sinh viên hoặc những người đi làm.

Xác định mục tiêu

Đối với những người đi làm, đặt ra mục tiêu khi học tiếng Ba Lan là điều hết sức quan trọng. Nếu không lập kế hoạch cụ thể, họ sẽ dễ chán nản với việc học hoặc vì quá bận rộn mà lơ là thậm chí có thể từ bỏ giữa chừng trong quá trình học.

Để đặt ra mục tiêu rõ ràng khi vừa bắt đầu học, bạn cần giải đáp rõ các câu hỏi: Công việc của bản thân có bắt buộc sử dụng tiếng Ba Lan hay không? Nếu tiếng Ba Lan giỏi, tôi có thể kiếm vị trí làm việc và hưởng thành quả tốt không? Tôi có cơ hội gì khi sử dụng thành thạo tiếng Ba Lan? Phương pháp học tiếng Ba Lan như thế nào là đúng? Trả lời những câu hỏi trên đây, quá trình học tiếng Ba Lan của bạn sẽ rõ ràng, hiệu quả hơn và bạn sẽ có mục tiêu nhất định để tiến đến việc thực hiện mục tiêu này.

>> Xem thêm: Trung tâm học tiếng Ba Lan tại TPHCM

Lộ trình học tiếng Ba Lan cho người bận rộn

Quá trình học để nói được tiếng Ba Lan là bao lâu còn tùy thuộc vào trình độ vốn tiếng Ba Lan ban đầu của bạn và sự nỗ lực của từng người một. Thông thường, người có trình độ cơ bản sẽ cần tối thiểu 10 tháng đến một năm để đạt mục tiêu nắm bắt được những vấn đề cơ bản khi học tiếng Ba Lan. Những ai muốn học lại tiếng Ba Lan từ đầu, hãy khởi động bằng việc học phát âm tiếng Ba Lan. Bạn có thể học qua từ điển, tài liệu giấy, video Youtube, những đoạn ghi âm. Để hiệu quả hơn trong việc học, giai đoạn đầu bạn nên học mỗi ngày một tiếng, duy trì trong nhiều tuần.

Trong quá trình luyện phát âm tiếng Ba Lan, bạn có thể đồng thời học từ vựng mới trong qua trình luyện phát âm từ mới. Mục tiêu đề ra là hãy nắm chắc khoảng 1.000 từ thông dụng được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Chúng sẽ giúp bạn đọc các tài liệu tiếng Ba Lan cơ bản, ngữ pháp, luyện nghe và nói được dễ dàng và thuận lợi hơn.

 

Hãy sắp xếp thời gian học thích hợp

 

Phương pháp học từ vựng tiếng Ba Lan cơ bản trong 2 tháng

Học từ vựng khá là vất vả và yêu cầu tập trung cao độ, chăm chỉ cao và siêng năng. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành quá trình này, bạn sẽ thấy học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn rất nhiều. 
Bạn cần chuẩn bị một cuốn vở, mỗi ngày chép ra 10 - 50 từ tùy theo khả năng bạn có thể học trong một ngày. Ngày đầu tiên, chép 50 từ ra, tra từ điển nghĩa của chúng, chép lại cả phiên âm, chọn 2 nghĩa phổ thông, rồi đặt ví dụ cho từ đó. Tiếp theo, học thuộc số từ vừa chép này và chép thêm khoảng chục từ nữa, nhưng chỉ ghi phiên âm, đừng tra nghĩa, cũng không lấy ví dụ. 

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan trực tuyến như thế nào?

Sang ngày thứ 2: Bạn ôn lại những từ của ngày đầu tiên, từ nào không bạn thuộc, tích vào đó một dấu check. Tra tiếp nghĩa của những từ đã chép hôm trước, học thuộc chúng, lấy ví dụ cụ thể và chép thêm các từ khác để hôm sau tra lại.

Cứ như vậy, bạn sẽ học từ vựng theo kiểu ôn lại bài hôm trước, học bài hôm nay và chuẩn bị từ cho bài hôm sau. Sau khoảng một tuần, bạn sẽ thấy có nhiều từ bạn sẽ nhanh thuộc, trong khi có một số từ bị tích check nhiều lần. Lúc này, hãy chép lại các từ hay quên trong vòng một tuần. Tiếp tục học theo cách này cho tới khi vốn từ của bạn thấy hợp lý là được.

Cách học ngữ pháp tiếng Ba Lan

Với mục tiêu giao tiếp tiếng Ba Lan cơ bản, người học không cần quá chú trọng tới ngữ pháp quá nhiều, chỉ cần nắm được cách sắp xếp cũng như cấu trúc câu...Bạn có thể sử dụng những tài liệu giấy hoặc các tài liệu online để ôn tập những phần mình còn yếu. Nguyên tắc khi học ngữ pháp tiếng Ba Lan: Có thể không cần thiết phải làm hết cả cuốn nhưng học tới phần nào chắc phần đó, làm hết tất cả các bài tập, không được bỏ sót các phần khác.

 

Chọn cách học thích hợp nhất

Luyện nghe nói tiếng Ba Lan

Với các kỹ năng này, không còn cách nào khác là bạn phải tạo cho mình một môi trường thực hành tiếng Ba Lan. Sau đây là một số cách có thể tạo nên môi trường học tốt cho bản thân:

- Nghe tin tức thời sự tiếng Ba Lan: Ban đầu khi vừa nghe, bạn có thể không hiểu người bản cứ nói gì nhưng hãy để tai làm quen với tiếng Ba Lan. Sau một thời gian, bạn hãy tập trung lại, nắm các ý chính dù loáng thoáng vẫn được trong bài nghe. Mỗi ngày hãy dành tối thiểu 20-30 phút cho tai luyện nghe tiếng Ba Lan dần quen thuộc hơn.

>>>Xem thêm:  Các lời khuyên dành cho người học tiếng Ba Lan

- Đọc báo: Bạn hãy đọc to thành tiếng bài báo đó chứ không chỉ đọc bằng mắt, đọc thầm trong đầu. Vì như thế, bạn sẽ bắt não vận dụng cả vốn từ vựng, ngữ pháp, phát âm cũng như tăng khả năng nói tiếng Ba Lan. 

- Xem phim Ba Lan: Có rất nhiều phim hay và bổ ích giúp bạn học tiếng Ba Lan hiệu quả. Khi nghe được các câu thoại trong phim, hãy ngay lập tức nói theo để tăng khả năng phát âm và nói.

- Tạo môi trường luyện tập: Nếu tận dụng được môi trường nói tiếng Ba Lan ngay tại nhà hoặc nơi công cộng, việc học ngoại ngữ sẽ rất thuận lợi và dễ dàng tiếp thu. Nếu không, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Ba Lan, hoặc gặp gỡ và trao đổi với những người bạn cũng đang học tiếng Ba Lan giống như bạn. Hãy tạo môi trường nói tiếng Ba Lan càng nhiều càng tốt.

Nếu những phương pháp học trên vẫn chưa mang lại hiệu quả cho bạn, có thể là do bạn thiếu động lực học, sự quyết tâm. Lúc này, bạn có thể tìm tới các trung tâm học tiếng Ba Lan để được hướng dẫn và có môi trường học cụ thể hơn. 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat