Làm thế nào để học tiếng Ba Lan?

Mặc dù không có một cách cụ thể kì diệu nào giúp bạn học trong giai đoạn ngắn , nhưng với một số công việc khó khăn và thực hành chăm chỉ bạn sẽ thông thạo hơn nhiều trong khoảng thời gian nhất định. Học tiếng Ba Lan sẽ dễ dàng hơn với các bước sau đây.

1. Biết phong cách học tập của bạn

Đây là điều quan trọng nhất bạn cần biết khi bắt đầu học ngôn ngữ. Mọi người có cách học khác nhau, đặc biệt là khi nói đến ngôn ngữ. Bạn sẽ cần phải tìm ra nếu bạn học tốt nhất thông qua sự lặp lại, thông qua việc ghi lại các từ hoặc thông qua nghe một người nói tiếng bản địa.

Quyết định xem bạn là một người học trực quan, âm thanh hay học qua sự vận động. Một mẹo để xác định bạn là gì: Chọn một vài từ mới thông qua ngôn ngữ của bạn và đọc chúng trong một vài lần. Nếu bạn có thể nhớ chúng vào ngày hôm sau bạn có thể là người học trực quan. Nếu không, hãy nhờ người khác đọc những lời này nhiều lần mà không thấy họ. 

Nếu bạn có thể nhớ chúng vào ngày hôm sau, bạn có thể là một người học qua thính giác. Nếu điều này không hiệu quả, hãy đọc và viết hai từ, lặp lại chúng, lắng nghe việc đọc lại từ người khác, liên kết ký ức và cảm xúc với họ. Nếu bạn có thể nhớ chúng vào ngày hôm sau, bạn có thể là một người học theo xu hướng vận động.

Khi bạn đã học một số ngôn ngữ khác trong quá khứ, hãy dựa vào những gì bạn đã học và cố gắng tìm ra những phương pháp làm việc tốt nhất cho bạn. Điều gì đã giúp bạn học hỏi tốt? Điều gì đã làm bạn khó khăn không? Những phần nào trong quá trình bạn tìm thấy dễ dàng? Những bộ phận nào là khó? Khi bạn đã sắp xếp này ra bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu học ngôn ngữ.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tốt tiếng Ba Lan

2. Học cách phát âm

Ngay cả khi một ngôn ngữ có cùng một bảng chữ cái giống của bạn nhưng không có nghĩa là phát âm là luôn luôn giống nhau. (Chỉ cần hỏi một người Ba Lan cách phát âm chữ "cz."). Tìm kiếm các tài liệu học ngôn ngữ trực tuyến miễn phí bao gồm các bản ghi âm giúp việc học phát âm được nâng cao hơn, ngoài ra các ứng dụng và trang web như Duolingo cũng sẽ cung cấp nhiều ngôn ngữ và hướng dẫn cách phát âm hữu ích.

Làm thế nào để học tiếng Ba Lan?

Rèn luyện kỹ năng phát âm thường xuyên

3. Chú ý đến ngữ pháp

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của ngôn ngữ bên cạnh từ vựng. Để có thể truyền đạt một ý tưởng hoặc trao đổi nội dung với nhau, bạn cần phải nói đúng và chính xác. Nếu bạn không chú ý đến ngữ pháp, bạn có thể nghe nhưng không thể hiểu nổi bằng khi nghe bằng ngôn ngữ khác. Nhìn vào cấu trúc câu của ngôn ngữ đó và các bài báo hoạt động như thế nào. Bắt một xử lý về cấu trúc của ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu nó phù hợp như thế nào khi bạn bắt đầu học các từ khác nhau.

4. Ghi nhớ từ và cụm từ mỗi ngày

Trong vòng 90 ngày, bạn có thể nhớ 80% ngôn ngữ. Bắt đầu với những từ thông dụng nhất. Bạn có thể thực hành viết mỗi từ một chục lần, điều này sẽ làm cho bạn ghi nhớ để sử dụng từ đó. Hãy thử sử dụng các từ trong các câu khác nhau với các trường hợp khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn thực hành các từ và làm cho nó dễ dàng hơn để nhớ lại những từ khi bạn cần chúng. Đừng quên tiếp tục luyện tập các từ khi bạn đang ghi nhớ những từ khác. Nếu bạn không thực hành chúng thường xuyên, bạn sẽ dễ quên các bài học cũ, công sức cũng từ đó đổ sông đổ biển.

Làm thế nào để học tiếng Ba Lan?

Hãy cố gắng ghi nhớ mỗi ngày

5. Thực hành bảng chữ cái

Đặc biệt nếu bạn đang học một ngôn ngữ hoạt động dựa trên một hệ thống chữ cái khác, bạn sẽ cần phải biết chữ cái trông như thế nào và cách chúng vận hành. Hãy thử kết hợp hình ảnh với mỗi chữ cái và âm thanh, do đó não của bạn sẽ có một con đường dễ dàng để nhớ hình chữ và âm thanh đi kèm với nó. 

Nhưng với ngôn ngữ Ba Lan điều này sẽ dễ dàng hơn một chút, là vì chữ cái của của ngôn ngữ này khá tương đồng với chữ cái la tin của tiếng Anh, có khác là sẽ có các kí tự khác trên các con chữ một chút. Bạn cũng có thể phải quen với việc đọc từ phải sang trái, hoặc từ trên xuống dưới của trang. Bắt đầu đơn giản và làm việc với những thứ khó khăn hơn như báo chí và sách.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Ba Lan cho người mới

6. Đọc bằng ngôn ngữ bạn chọn

Bắt đầu với những cuốn sách đơn giản, khi bạn tiến bộ hơn, hãy chuyển sang những sách khó hơn. Thử thách mình bằng cách đọc mà không cần từ điển và tự mình thử thách ý nghĩa. Sách dành cho trẻ em là nơi tuyệt vời để bắt đầu bởi vì những quyển sách này nhằm dạy trẻ cách đọc và hiểu ngôn ngữ của chúng. Vì bạn chỉ mới bắt đầu, bạn sẽ muốn bắt đầu ở một nơi nào đó dễ dàng.

Tìm những cuốn sách mà bạn thích bằng tiếng mẹ đẻ của bạn và đọc chúng bằng ngôn ngữ mà bạn đang cố gắng tìm hiểu. Kiến thức của bạn về nội dung của cuốn sách sẽ giúp bạn giải mã các từ và giữ cho bạn quan tâm đến tài liệu đọc. Thử các tạp chí hay báo chí phổ biến bằng ngôn ngữ mà bạn muốn học. Chọn một chủ đề mà bạn quan tâm. Tạp chí là một cách hay để học thành ngữ thông dụng trong ngữ cảnh. Tạp chí và các bài báo bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, và chúng thường ngắn hơn nhiều so với đọc toàn bộ cuốn sách.

Làm thế nào để học tiếng Ba Lan?

Đọc sách để rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Ba Lan

Bạn có thể mua một từ điển chất lượng của ngôn ngữ bạn muốn học hoặc bạn có thể sử dụng một từ điển ngôn ngữ trực tuyến miễn phí. Khi bạn gặp một từ mới, hãy đánh dấu nó trong từ điển. Sau đó, sao chép từ, định nghĩa, và một câu ví dụ bằng cách sử dụng từ vào một máy tính xách tay. Sau đó, nghiên cứu máy tính xách tay. Hoạt động này giúp bạn suy nghĩ bằng ngôn ngữ.
Đôi khi một từ điển hình ảnh rất hữu ích cho việc học các danh từ chung cho một số ngôn ngữ.

7. Nói chuyện với người bản xứ

Nếu bạn không nói được ngôn ngữ mới, bạn sẽ không thể học tốt và giữ nó trong ký ức của bạn. Có những chương trình liên kết mọi người học một ngôn ngữ và người bản địa qua Skype. Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy nhìn quanh thành phố hoặc thị trấn của bạn. Có khả năng ai đó sẽ có thể hướng bạn đến một người có thể giúp bạn thực hành. Một trường ngôn ngữ là một nơi tốt để bắt đầu.

Học một số thành ngữ, tục ngữ và diễn đạt. Khi tiến bộ của bạn, tìm hiểu về một số thành ngữ và thậm chí cả tiếng lóng trong ngôn ngữ. Ngay cả khi bạn không sử dụng chúng nhiều, chúng sẽ giúp bạn nhận ra và hiểu những yếu tố này khi bạn nghe hoặc đọc chúng.

Đừng ngần ngại nếu bạn không nói đúng ngôn ngữ. Phải mất thời gian để học. Bước này không thể nhấn mạnh đủ. Nếu bạn không thực hành nói ngôn ngữ bạn sẽ không thông thạo nó. Nói chuyện với người bản xứ, tìm một người bạn để học ngôn ngữ với bạn và thực hành với họ, hiệu quả sẽ tăng lên đáng kể, với phương pháp học tiếng Ba Lan này cách phát âm của bạn sẽ chuẩn xác hơn rất nhiều.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat