8 bước học tiếng Ba Lan

1. Sử dụng tiếng Ba Lan mỗi ngày

Cách tốt nhất để học bất kỳ ngôn ngữ mới chính là nói chuyện thật nhiều. Việc hiểu rõ nội dung cũng không quá quan trọng khi bạn sử dụng nó hằng ngày, việc này nhằm cải thiện trình độ nói của bạn nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nói ngôn ngữ này, có thể bạn sẽ không đạt được trình độ thành thạo trong một thời gian ngắn, vì vậy hãy đẩy vào việc tiếp xúc với ngôn ngữ này của bạn và bắt đầu nói ngay từ ngày hôm nay. Bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng cải thiện ngôn ngữ của bạn.

Tìm một người bản xứ sẵn sàng dành thời gian giao tiếp với bạn, bạn có thể trao đổi giao tiếp bằng tiếng Ba Lan với họ, nơi họ dành 30 phút nói tiếng Ba Lan với bạn và bạn dành 30 phút để nói tiếng mẹ đẻ với họ. Nếu bạn sống ở Ba Lan, bạn có thể thực hành bằng cách bắt đầu các cuộc trò chuyện đơn giản với những người bạn gặp, cho dù đó là nói "Chào" với người bán hàng hoặc được người lạ hỏi đường.

2. Rèn luyện việc phát âm

Ngay cả khi bạn nắm bắt được tiếng Ba Lan, với ngữ pháp và từ vựng phong phú, những người nói bản xứ có thể thấy bạn rất khó hiểu nếu bạn không nói chính xác với cách phát âm của bạn. Phát âm chính xác, rõ ràng là cần thiết nếu bạn thực sự muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Nghe rõ ràng cách phát âm tiếng Ba Lan bản ngữ một số từ, âm thanh và làm hết sức mình để sao chép chúng.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tốt tiếng Ba Lan

Lưu ý rằng cách phát âm của một số từ khác nhau sẽ thay đổi phụ thuộc vào nơi sử dụng chúng. Nếu bạn đang làm việc và muốn đến một khu vực khác không là Ba Lan nhưng người dân ở đây lại sử dụng ngôn ngữ này thì phải lưu ý các cách phát âm sao cho đồng bộ với người dân ở đây nhé.

8 bước học tiếng Ba Lan

Cố gắng rèn luyện phát âm

3. Mở rộng vốn từ vựng

Từ vựng của bạn càng rộng và các cụm từ bạn học thì ngôn ngữ này sẽ càng dễ nói với bạn hơn. Một lần nữa, dành thời gian với những người bản xứ sẽ giúp bạn có được từ vựng và cụm từ phổ biến một cách tự nhiên. Mặc dù đọc, xem TV tiếng Anh và nghe tin tức cũng có lợi. Một khi bạn đã học một từ hoặc cụm từ mới, bạn nên cố gắng sử dụng nó trong một câu - đây là cách tốt nhất để kết nối nó vào bộ nhớ.

Một cách dễ dàng để thực hiện các từ mới vào bộ nhớ là tạo nhãn cho các vật dụng gia đình hàng ngày và dán chúng quanh nhà hoặc căn hộ của bạn. Sau đó, mỗi lần bạn sử dụng bình đun nước hoặc nhìn vào gương, bạn sẽ thấy từ vựng này thường xuyên tạo nên phản xạ ngôn ngữ cho bạn. Bạn cũng nên bắt đầu một cuốn sổ ghi chép các cụm từ thành ngữ mà những người bản xứ hay sử dụng thường xuyên. 

4. Tham gia một nhóm học tập

Một cách tuyệt vời để kết hợp một số cuộc nói chuyện vào thói quen hàng tuần của bạn là đăng ký một cuộc thảo luận nhóm. Tham dự lớp tiếng Ba Lan là một cách tuyệt vời để tập trung vào một số khía cạnh khác. Một lớp học sẽ dạy cho bạn cách diễn đạt chính xác về ngữ pháp - bao gồm cấu trúc câu đúng và cách chia động từ và nói chung cung cấp cách tiếp cận có cấu trúc cho việc học ngôn ngữ.

Tham dự một nhóm thảo luận là một cách học vô cùng thân thiện và thoải mái hơn, trong đó nhấn mạnh đến giao tiếp và xây dựng mối quan hệ hơn là nói chính xác ngoại ngữ này. Nói tiếng Ba Lan trong bối cảnh này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với người khác.

8 bước học tiếng Ba Lan

Học nhóm mang lại hiệu quả cao hơn

5. Hãy mang theo từ điển

Mang theo một từ điển khi bạn mọi lúc có thể rất hữu ích. Có một từ điển có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị mắc kẹt cho một từ mới nào đó. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều nếu bạn đang nói chuyện với một người khác và quên một từ ở giữa câu - tất cả những gì bạn phải làm là mất một giây để tìm nó mà thôi.

Ngoài việc giúp đỡ bạn khỏi lúc túng, tra từ mà bạn cần, ngay lập tức sử dụng nó trong một câu sẽ giúp bạn ghi nhớ từ đó ngay tức thì. Cũng cần phải có một từ điển để soi sáng suốt cả ngày trong những khoảnh khắc riêng tư, như khi bạn đang ngồi trên xe lửa, chờ đợi để băng qua đường hoặc chỉ có một tách cà phê. Bạn có thể học thêm từ 20 đến 30 từ mỗi ngày bằng phương pháp này!

Là người mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu với một từ điển cung cấp các định nghĩa bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Tuy nhiên, một khi các kỹ năng ngôn ngữ của bạn được cải thiện, bạn nên sử dụng cuốn từ điển không song ngữ, cung cấp các định nghĩa tiếng Ba Lna - tiếng Ba Lan.

>> Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Ba Lan qua âm nhạc

6. Xem phim và truyền hình

Một cách thú vị để nâng cao khả năng nghe của bạn là xem phim và chương trình truyền hình thật nhiều. Cố gắng chọn phim hoặc chương trình truyền hình mà bạn sẽ thưởng thức - điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy như ít công việc học hơn. Nếu có thể, hãy chọn phim hoặc chương trình mà bạn đã quen thuộc, chẳng hạn như phim hoạt hình dành cho trẻ em hoặc phim bom tấn. 

Nếu bạn đã biết câu chuyện cơ bản bạn sẽ tìm thấy ngôn ngữ dễ dàng hơn nhiều để tiếp nhận. Tuy nhiên, bạn nên tránh xem phim hoặc chương trình truyền hình có phụ đề bằng tiếng mẹ đẻ của bạn - chúng sẽ làm bạn mất tập trung và làm cho bạn ít nghiêng để tập trung vào việc hiểu tiếng Ba Lan.

8 bước học tiếng Ba Lan

Học tiếng Ba Lan qua phim ảnh

7. Đọc một cuốn sách, báo hay tạp chí tiếng Ba Lan

Đọc là một phần thiết yếu của việc học một ngôn ngữ mới, vì vậy đừng quên thực hành bài tập này! Tìm thứ bạn thực sự quan tâm - cho dù đó là một cuốn tiểu thuyết đơn giản, hay tạp chí thời trang và bắt đầu làm theo cách của bạn hiểu nó. Nếu bạn thấy nội dung nhàm chán, bạn sẽ không có xu hướng đọc nó nữa.

Một lần nữa, hãy nỗ lực đọc và hiểu nội dung tờ báo muốn truyền đạt cho bạn, không chỉ lướt qua nó. Đánh dấu bất kỳ từ hoặc cụm từ nào mà bạn không hiểu, sau đó tìm chúng trong từ điển. Nếu bạn ở một mình, bạn cũng có thể thử đọc to - điều này sẽ cho phép bạn cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn trong khi cũng làm việc trong cách phát âm của mình.

8. Viết nhật ký mỗi ngày

Ngoài việc đọc và nghe hiểu, bạn cũng nên dành thời gian làm việc bằng văn bản. Đây có thể là một trong những khía cạnh khó nhất của việc học ngôn ngữ mới, tuy nhiên điều quan trọng là viết bằng ngôn ngữ bạn học sẽ giúp bạn làm việc về cấu trúc câu, ngữ pháp và chính tả, cải thiện chúng dễ dàng hơn. 

Hãy thử giữ một nhật ký tiếng Ba Lan, trong đó bạn viết một vài câu mỗi ngày. Nó không nhất thiết là vấn đề cá nhân - bạn có thể viết về thời tiết, những gì bạn ăn cho bữa ăn tối hoặc những gì kế hoạch của bạn làm trong ngày. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với nó, hãy nhờ người bản ngữ xem xét những gì bạn đã viết và kiểm tra xem có sai sót nào không. Điều này sẽ giúp bạn tránh những sai lầm tương tự lặp đi lặp lại. Phương pháp học tiếng Ba Lan này còn giúp bạn rèn luyện thói quen viết nhật ký hằng ngày đấy.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat