Cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Ba Lan

1. Nói tiếng Ba Lan với người bản xứ

Để giao tiếp bằng tiếng Ba Lan ở một số thành phố có ít người nước ngoài tới tham quan du lịch là chuyện không hề dễ dàng, có thể nói là việc này cực kỳ khó nhưng đây là cách tốt nhất để học tiếng Ba Lan. Trò chuyện với người bản xứ là cách hiệu quả nhất để cải thiện vốn tiếng Ba Lan của bạn, đặc biệt là kỹ năng nói. Bạn có thể trò chuyện với họ qua các trang mạng xã hội, gọi điện thoại hoặc xin họ dành chút thời gian để nói tiếng Ba Lan với bạn. 
 
Giao tiếp tiếng Ba Lan với người bản xứ
Giao tiếp tiếng Ba Lan với người bản xứ
 
Ở một số thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội, Đà Nẵng thường có khách du lịch lui tới thì bạn hãy tận cơ hội này để thực hành nói tiếng Ba Lan. Bạn có thể mời họ đi ăn tối và nhân cơ hội này giao tiếp nhiều hơn! Họ được đãi ăn còn bạn sẽ được học tiếng Ba lan. Bạn hãy chia sẻ mong muốn được trò chuyện bằng tiếng Ba Lan trên mạng xã hội hay tham gia một lớp học một kèm một và trao đổi với giáo viên của bạn. Hãy đề nghị được trao đổi ngôn ngữ với người nước ngoài. Rất nhiều người ở ngoài kia có thể giúp đỡ bạn! Và chúng tôi tin chắc họ cũng sẽ rất vui mừng khi giúp đỡ bạn.
 
>> Xem thêm: Kinh nghiệm học giỏi tiếng Ba Lan
 

2. Lắng nghe nhạc điệu của tiếng Ba Lan

 
Không phải nhạc tiếng Ba Lan mà là nhạc điệu, âm điệu, ngữ điệu trong ngôn ngữ Ba Lan. Bạn hãy lắng nghe nhịp điệu, ngữ điệu lên xuống của loại ngôn ngữ này. Kể cả khi bạn nói tốt tiếng Ba Lan về mặt lý thuyết nhưng lại nói một cách cứng nhắc thì bạn đang không giao tiếp như người bản xứ. Cách nói cứng nhắc sẽ bất tự nhiên và người bản xứ sẽ cảm thấy tiếng Ba Lan của bạn khá là bất thường. Tuy nhiên thời gian đầu có thể sẽ có chút cứng nhắc vì bạn chưa quen, chưa thành thục với ngữ điệu của một ngôn ngữ mới, nhưng nếu như bạn chăm chỉ, thường xuyên nói chuyện với người bản xứ thì khả năng phát âm và ngữ điệu của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Dần dần khả năng nói của bạn sẽ được nâng cao.
 
Lắng nghe ngữ điệu tiếng Ba Lan
Lắng nghe ngữ điệu tiếng Ba Lan
 
Một lưu ý dành cho bạn là hãy quan sát cách nói của người bản xứ, xem khẩu hình miệng mỗi khi họ phát âm các từ. Lưu ý cách họ thể hiện cảm xúc khi giao tiếp. Tập trung vào cách họ nhấn nhá trong câu và việc đó tạo ra ngữ cảnh giao tiếp như thế nào. Bên cạnh việc hiểu các từ mà họ nói, hãy lưu ý đến sự hài hước, cảm xúc và sự trang trọng trong cách dùng từ của họ.
 

3. Nói chậm

 
Nếu muốn ngưới khác hiểu bạn đang muốn nói gì hãy nói chậm nhất là đối với người bản xử, vì đối với một ngôn ngữ mới bạn sẽ chưa thể nào phát âm chính xác từng từ, chưa thể phát âm chuẩn như người bản xứ nên có thể họ sẽ khó khăn trong việc nghe bạn nói. Vì vậy nói chậm là chìa khóa để giao tiếp với người bản xứ. Nói chậm giúp bạn nói nói rõ ràng, rành mạch hơn, bạn càng nói srox ràng, rành mạch thì họ sẽ dễ dàng hiểu được những gì bạn đang nói hơn.
 
ĐỪng lo lắng hay xấu hổ vì họ sẽ sẵn sàng và kiên nhẫn chờ bạn nói. Điều quan trọng nhấ là bạn kiên nhẫn với chính mình. Giữa việc nói châm nhưng rõ ràng và dễ hiểu và việc nói tiếng Ba Lan nhưng bị "líu lưỡi" thì chắc chắn rõ ràng sẽ là yếu tố gây ấn tượn hơn với người bản xứ vì nếu bạn nói tiếng Ba Lan mà không họ không thể hiểu gì thì thật là thảm họa.
 

4. Ghi âm những gì bạn nói

 
Mặc dù khi nói bạn có thể nghe được những gì bạn đã nói nhưng bạn sẽ không thể biết được âm điệu của mình như thế nào cho nên hãy ghi âm lại để biết được ngữ diệu của mình ra sao, sai đúng chỗ nào để có thể sửa sao cho ngữ điệu của mình gần nhất với người bản ngữ nhất có thể.
 
Ghi âm giọng nói tiếng Ba Lan
Ghi âm giọng nói tiếng Ba Lan
 
Cách tốt nhất để thực hiện cách này đó là hãy đọc một đoạn văn và thi âm nó hoặc bạn có thể nghê một đoạn hội thoài hoặc độc thoại của người bản xứ sau đó bắt chước nói và ghi âm lại, sai đó hãy sp sánh hai phiên bản với nhau để tìm được điểm đúng và sai trong đoạn nói của bạn rồi tìm cách để cải thiện điều đó. Với cạc nàu bạn có thể tập luyện thường xuyên cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng, cách này cũng rất hiệu quả trong việc cải thiện khả năng phát âm, đọc và nói của bản thân. Tuy nhiên đừng quên học các từ mới! Từ vựng sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ và bạn sẽ thể hiểu được nhiều hơn khi nói chuyện với người bản xứ hoặc đọc báo chẳng hạn.
 

5. Tham gia các lớp học tiếng Ba Lan

 
Có thể bạn chỉ cần tham gia một lớp học là đủ để trau dồi thêm vốn liếng về tiếng Ba Lan. Tuy nhiên nếu bạn tham gia nhiều lớp khác nhau bạn sẽ được trải nghiệm những môi trường dạy học khác nhau, phong cách dạy và học cũng khác nhau. Nếu như lớp học nhóm giúp bạn tiết kiệm chi phí, thú vị và giúp bạn cải thiện các kỹ năng nhưng lớp học kèm sẽ giúp bạn tập trung được vào các kỹ năng một cách sâu hơn. Tham gia nhiều lớp học, nhiều loại hình học tập chính là một cách giúp bạn nhân lên thời gian thực hành.
 
Ngoài ra, bạn có thể tham gia một số lớp chuyên biệt với các loại chuyên môn khác nhau hoặc là chuyên môn của bạn. Đó có thể là lớp học ngữ âm tiếng Ba Lan, lớp tiếng Ba Lan thương mại, du lịch và đôi khi là lớp chỉ học về tiếng Ba Lan ẩm thực. Nếu bạn cảm thấy thích thú với lĩnh vực nào đó hãy tham gia, mặc dù thật sự bạn sẽ không được cải thiện nhiều về mặt ngữ pháp nhưng bạn sẽ được cải thiện về mặt giao tiếp và khả  năng nói, khả năng giao tiếp. Bạn sẽ học được nhiều hơn những gì bạn nghĩ.
 
>> Xem thêm: Các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan
 

6. Nói tiếng Ba Lan ở nhà

 
Có một sai lầm lớn mà mọi người thường mắc phải đó là bạn ra ngoài cả ngày, công việc hoặc gặp gỡ người khác nhưng chỉ sử dụng rất ít tiếng Ba Lan, sau đó bạn đi học tiếng Ba Lan rồi khi về nhà thì lại nói tiếng mẹ đẻ. Có thể bạn vẫn tiến bộ nhưng tộc độ tiến bộ không cao nếu vẫn tiếp tục và thường xuyên nói tiếng mẹ đẻ. Hãy cố gắng nói tiếng Ba Lan tại nhà, có thể là nói tiếng Ba Lan trong khi ăn tối, khi Xem các chương trình tiếng Ba Lan trên tivi. Bạn hãy tự tạo môi trường tiếng Ba Lan 24/7 khi có thể, điều này sẽ giúp bạn học tiếng Ba Lan hiệu quả vô cùng.
 
nói tiếng ba lan tại nhà
Nói tiếng Ba Lan tại nhà
 
Bạn có thể tự học nói tiếng Ba Lan tại nhà bằng cách độc thoại chẳng hạn, bạn có thể tự kể cho mình một câu chuyện đơn giản bằng tiếng Ba Lan hoặc kể lại các hành động của mình, nói về việc mình dang làm, hay nói về suy nghĩ nội tại của bản thân, những cảm nhận của mình về bữa trưa hôm nay,... Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhất là khi bắt gặp ai đó đang làm như vậy nhưng điều đó làm cho bạn quen dần với việc suy nghĩ và nói bằng tiếng Ba Lan. Thậm chí với thời gian dài bạn sẽ học được cách suy nghĩ bằng tiếng Ba Lan trước khi suy nghĩ băng tiếng Việt, tuy điều này không hề dễ dàng nhưng bạn có thể đạt được điều đó nếu chăm chỉ tập luyện.
 

7. Tạo cơ hội học tiếng Ba Lan

 
Hãy tự tạo cho mình một môi trường hoàn hỏa để học tiếng Ba Lan, đăc biệt là giao tiếp bằng tiếng Ba Lan. Chí có bạn mới có thể dễ dàng nhìn vào hoàn cảnh của mình và biết mình đang thiếu sót chỗ nào, cần cải thiện những gì. Nếu như đến đất nước Ba Lan để giao tiếp thì thực sự không phải ai cũng có thể làm điều này, bạn cần phải có chi phí, mà chắc chắn chi phí sẽ không hề rẻ đâu,c òn chưa kể đến lịch học tập và làm việc của bạn. Tuy nhiên chắc chắn rằng bạn có thể trò chuyện với họ qua mạng xã hội, bạn có thể nhắn tin hoặc gọi điện thoại bằng skype hay facebook,... Hoặc bạn có thể đi ra ngoài và tìm một vị khách du lịch dễ mến và xin họ một chút thời gian để nói tiếng Ba Lan cùng bạn. Họ ở khắp mọi nơi và điều mà bạn cần làm là hãy tìm đến họ.
 
Bạn có thể chuyển hệ điều hành máy tính hoặc điện thoại sang tiếng Ba Lan. Chơi những tựa game của Ba Lan hay tham các phòng chat chỉ nói tiếng Ba Lan. Luôn có rất nhiều cơ hội mà bạn có thể tận dụng.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat