Kinh nghiệm học giỏi tiếng Ba Lan

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nói tiếng Ba Lan tốt hơn bao giờ hết.

1. Chấp nhận tiếng Ba Lan đó là một ngôn ngữ lạ

Đôi khi bạn có thể tìm thấy các mẫu trong ngữ pháp tiếng Ba Lan, nhưng những lần khác tiếng Ba Lan không có ý nghĩa gì cả. Thật không may, có rất nhiều ngoại lệ như có quy tắc giao tiếp bằng tiếng Ba Lan. Thật dễ dàng để gặp khó khăn khi học cách nói đúng tiếng Ba Lan, nếu bạn cố tìm ra lý do cho mọi thứ. Đôi khi tiếng Ba Lan là lạ và không thể giải thích, do đó, thay vào đó điều tốt nhất để làm là chỉ cần ghi nhớ những ngoại lệ kỳ lạ và di chuyển trên.

>> Xem thêm: Các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan

2. Tìm tòi cái mới

Học tiếng Ba Lan trong một giờ mỗi tuần một lần thường không đủ để tiến bộ thực sự. Cách tốt nhất để nhBa Lan chóng cải thiện tiếng Ba Lan của bạn là dành ít nhất vài phút thực hành mỗi ngày. Hãy đắm chìm càng nhiều càng tốt mỗi khi bạn học, và thử thách bản thân để lắng nghe, đọc, và thậm chí nói những điều bằng tiếng Ba Lan mà bạn nghĩ có thể là quá khó cho bạn. Nếu bạn muốn nói tiếng Ba Lan lưu loát, bạn cần phải làm cho nó một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Kinh nghiệm học giỏi tiếng Ba Lan

Luôn tìm tòi và học hỏi cái mới

3. Thay đổi suy nghĩ

Thái độ đúng có thể tạo ra sự khác biệt giữa thất bại và thành công. Dừng suy nghĩ về bản thân như một người đang học tiếng Ba Lan, và bắt đầu nghĩ về chính mình như một người nói tiếng Ba Lan. Đó là một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sử dụng tiếng Ba Lan bạn đã biết hiệu quả hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Ba Lan. Ví dụ, nếu bạn muốn nói từ "apple" bằng tiếng Ba Lan, bây giờ bạn có thể nghĩ đến từ trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn trước tiên, và sau đó cố gắng nghĩ ra từ đúng bằng tiếng Ba Lan. Thay vào đó, hãy thử tưởng tượng hình ảnh của một quả táo, và sau đó chỉ nghĩ rằng từ tiếng Ba Lan "táo". Sự lưu loát thực sự xảy ra khi bạn ngừng thảo luận về tinh thần.

4. Tìm hiểu nhiều hơn

Khi hầu hết học viên nghe một người nói tiếng Ba Lan bản ngữ, họ tập trung vào việc hiểu ý nghĩa của tất cả các từ. Điều này chắc chắn là quan trọng, nhưng có nhiều hơn bạn có thể học từ nghe. Hãy thử lắng nghe không chỉ những gì các từ có ý nghĩa, nhưng để làm thế nào người nói họ. Chú ý những từ mà người liên kết với nhau trong một câu. Hãy cố gắng nhớ những chi tiết này vào lần tiếp theo bạn nói và tiếng Ba Lan của bạn sẽ bắt đầu phát ra âm thBa Lan tự nhiên hơn.

Nói dễ hơn làm, phải không? Khi bạn lắng nghe người bản ngữ nói tiếng Ba Lan, bạn sẽ khó có thể hiểu được từng từ mà bạn nói. Họ có thể sử dụng nhiều từ bạn không biết, nói quá nhiều hoặc có giọng mạnh.

>> Xem thêm: Những ứng dụng dịch tiếng Ba Lan hay trên điện thoại

5. Sử dụng những gì đã học

Có một cách diễn đạt bằng tiếng Ba Lan: "Sử dụng nó hoặc mất nó", điều cơ bản có nghĩa là nếu bạn không thực hiện nó khi đã học, bạn có thể quên nó. Ý tưởng này có thể được sử dụng để giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Ba Lan mới. Cách tốt nhất để nhớ một từ mới là sử dụng nó ngay lập tức để nó sẽ ở trong bộ nhớ của bạn. Khi bạn học từ mới, hãy cố gắng nói câu đó vài lần trong tuần tới và bạn sẽ không bao giờ quên.

Kinh nghiệm học giỏi tiếng Ba Lan

Vận dụng những gì bản thân đã biết

6. Học cụm từ

Nói tiếng Ba Lan lưu loát có nghĩa là có thể diễn tả suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của bạn. Mục tiêu của bạn là nói tiếng Ba Lan với đầy đủ câu hỏi, vậy tại sao lại không học nó bằng những câu đầy đủ? Bạn sẽ thấy rằng tiếng Ba Lan hữu ích hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn nếu bạn nghiên cứu toàn bộ cụm từ chứ không chỉ là từ vựng và động từ. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về các cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và sau đó học cách nói bằng tiếng Ba Lan.

7. Không học ngữ pháp quá nhiều

Chìa khóa để học một ngôn ngữ là tìm kiếm sự cân bằng giữa học tập và luyện tập. Nói tiếng Ba Lan lưu loát không giống như biết ngữ pháp tiếng Ba Lan hoàn hảo - ngay cả những người nói tiếng Ba Lan bản xứ cũng có những lỗi ngữ pháp! Thông thạo là về khả năng giao tiếp. Đó là lý do tại sao đôi khi việc đặt sách giáo khoa ngữ pháp lại rất quan trọng, do đó bạn có thể ra ngoài và thực hành những kỹ năng viết, đọc, nghe và nói trong thế giới thực.

8. Đừng sợ để làm sai

Đôi khi có thể khó khăn để đặt tất cả những quy tắc và từ này lại với nhau thành một câu đơn giản. Đừng để nỗi sợ phải nói điều gì đó sai khiến bạn không nói gì. Ngay cả khi bạn nghĩ bạn mắc phải sai lầm, hãy tiếp tục nói chuyện. Hầu hết mọi người sẽ hiểu bạn đang cố gắng nói gì, ngay cả khi bạn mắc phải lỗi. Thêm vào đó, bạn càng nói chuyện nhiều thì càng dễ dàng cho việc học mang kết quả tốt.

>> Xem thêm: Luyện tập nói khi bắt đầu học tiếng Ba Lan

Kinh nghiệm học giỏi tiếng Ba Lan

Không sợ sai trong quá trình học

9. Học hỏi từ mọi người

Bạn không chỉ phải học tiếng Ba Lan từ sách giáo khoa và giáo viên - bất cứ ai nói tiếng Ba Lan đều có thể giúp bạn luyện tập. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó hỏi bạn bằng tiếng mẹ đẻ của bạn, cách phát âm cái gì? Bạn có tức giận không? Không! Bạn có thể vui lòng giúp đỡ, giống như hầu hết các diễn giả người Ba Lan đều sẵn sàng giúp đỡ bạn. Nếu bạn biết bất kỳ người nói tiếng Ba Lan nào, cho dù đó là bạn bè hoặc đồng nghiệp, hãy tận dụng cơ hội để thực hành và học hỏi từ họ.

Nguồn: Internet

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat