Luyện tập nói khi bắt đầu học tiếng Ba Lan

Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một vài lưu ý để bạn có thể hoàn thành tốt việc luyện nói khi bắt đầu học tiếng Ba Lan cho bản thân.

Xác định được mục tiêu

Bạn cần phải bỏ ngay những mục tiêu mơ hồ trong việc học ngoại ngữ và đặt cho mình một mục tiêu hữu hình để thực sự phấn đấu tới.
Bạn nên đặt các mục tiêu như sau:

– Nói chuyện bằng ngôn ngữ mới trong vòng 2 tháng.

– Có một cuộc trò chuyện ngắn ít nhất 30 giây bằng ngôn ngữ mới trong vòng 2 tuần.

– Có thể nói chuyện qua điện thoại bằng ngôn ngữ mới sau một tháng.

Điều khác biệt ở đây là bạn phải có một mục tiêu vững chắc để hướng tới (thay vì một mục tiêu mơ hồ như nói trôi chảy) và đặt mốc thời gian sít sao để hoàn thành nó. Nếu bạn muốn nói trôi chảy, bạn cần phải xác định lại “trôi chảy” thực sự là gì. Trôi chảy không giống như thông thạo nhiều thứ tiếng vì vậy bạn vẫn có thể mắc lỗi về trọng âm và từ vựng mặc dù nên hạn chế tối đa điều này.

>> Xem thêm: Những ứng dụng dịch tiếng Ba Lan hay trên điện thoại

Bạn cần xác định mục tiêu một cách rất cụ thể và thiết lập một thời gian đầy tham vọng để đạt được mục tiêu đó. Thậm chí nếu chỉ cần đạt 90%, bạn đã thể hiện sự tiến bộ một cách ấn tượng trong một thời gian ngắn. Điều này sẽ mang đến cho bạn một nền tảng vững chắc và thúc đẩy bạn bước tiếp.

Luyện tập nói khi bắt đầu học tiếng Ba Lan

Cần xác định mục tiêu khi học

Dừng học và bắt đầu nói

Một vấn đề lớn với những người mong muốn nói được ngoại ngữ là lãng phí quá nhiều thời gian vào lý thuyết, nhấn chìm bản thân trong việc học từ vựng, ngữ pháp và dành quá ít thời gian để sử dụng thực sự ngôn ngữ.

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp giữa con người với nhau, không phải là danh sách sự việc cần ghi nhớ. Do đó, bạn cần tiếp xúc với con người (không phải sách vở) nếu bạn muốn tiến bộ nhanh chóng.

Cách này hiệu quả không phải vì bạn đang sống ở một cộng đồng mà là vì bạn buộc phải luôn luôn sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ. Khi ai đó đang thực sự đắm mình và quyết tâm học, họ sẽ luôn luôn học được ngoại ngữ không kể “tài năng tự nhiên”, tuổi tác, khối lượng công việc và nhiều yếu tố khác.

Luyện tập nói khi bắt đầu học tiếng Ba Lan

Bắt đầu nói khi có thể

Lúc bắt đầu luôn khó khăn nhưng nếu chờ đến lúc “sẵn sàng”, bạn có thể không bao giờ nói được ngoại ngữ. Cách tốt nhất cho đến lúc này là bỏ hết nghi ngại và nói chuyện. Mắc lỗi nhưng bạn sẽ học được khi thực hành và sẽ tránh được những lỗi đó lần sau. Những người bản xứ sẽ rất vui khi bạn học ngôn ngữ của họ và họ sẵn sàng giúp bạn nói tốt hơn. Việc nói thường xuyên và trở nên tự tin vào khả năng của mình là con đường nhanh nhất đến sự “trôi chảy”.

>> Xem thêm: Trung tâm học tiếng Ba Lan tại TPHCM

Gặp gỡ và nói

Điều quan trọng phải nhớ là mục đích của ngôn ngữ là giao tiếp, vì vậy học ngoại ngữ yêu cầu bạn phải trở nên dễ gần. Nếu bạn là người hướng nội, hãy cố gắng hết sức để ra khỏi vỏ bọc của mình và gặp ngỡ mọi người. Có rất nhiều cách để làm điều này mà không phải đi đến bắt chuyện với người lạ, ví dụ gặp gỡ với những người ít hướng ngoại hơn.

Việc tìm người nói ngôn ngữ bạn đang học dễ hơn bạn nghĩ. Hầu hết mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là các thành phố lớn, đều có những người từ khắp nơi trên thế giới nói những ngôn ngữ khác nhau sinh sống. Một số người trong đó sẽ rất vui vẻ giúp bạn học hay trở thành người cùng học nhiệt tình của bạn.

Một vài cách để gặp người nói ngôn ngữ khác:

– Meetup.com: Mục đích của trang web này tập hợp những người có cùng sở thích thông qua mạng Internet và sau đó gặp trực tiếp để chia sẻ và thảo luận những sở thích chung. Trang này đã có nhiều buổi gặp thường xuyên theo chủ đề trong đó có ngôn ngữ.

– Các trang mạng xã hội: Hãy thử tìm kiếm trên Facebook, bạn sẽ tìm thấy một số sự kiện về ngôn ngữ. Bạn cũng có thể sử dụng một trang web hẹn hò để tìm đối tác học ngoại ngữ.

– Các phương pháp ngoại tuyến: Hãy hỏi thư viện địa phương hoặc tòa thị chính để xem có những sự kiện văn hóa mà bạn có thể tham gia, hoặc hỏi bạn bè, hoặc bắt chuyện với khách du lịch.

Chủ đề nói chuyện

Khi bạn gặp người bản xứ lần đầu tiên mà chỉ biết có vài từ hoặc cụm từ, bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng và muốn rút lui về với sách vở. Nhưng có nhiều cách để bắt chuyện với họ. Bạn nên cố gắng giữ cho cuộc nói chuyện tiếp tục, đảm bảo họ không cảm thấy chán với sự rụt rè của mình và sử dụng các cụm từ cụ thể để khuyến khích họ tiếp tục trò chuyện mà không làm cho bạn phải trả lời bằng một chữ cụt lủn.

Luyện tập nói khi bắt đầu học tiếng Ba Lan

Tìm thật nhiều chủ đề khi nói

Vấn đề chủ yếu của việc nói ngoại ngữ trong giai đoạn đầu là sự thiếu tự tin và thiếu vốn từ. Tiếp tục học từ vựng (ứng dụng Flashcard và trí tưởng tượng tích cực có thể hữu ích) và ngữ pháp. Nhưng hãy ra ngoài và sử dụng những vốn ít ỏi bạn đang biết ngay bây giờ. Trước khi biết hết về một ngôn ngữ, bạn đã nói ngôn ngữ đó một cách tự tin.

Nói thật chậm

Hầu hết những người học tiếng Ba Lan đều cho rằng nói tiếng Ba Lan càng nhanh sẽ càng giống với người bản xứ bởi đa số người học tiếng Ba Lan đều thấy khó nắm bắt thông tin khi nghe người bản xứ nói vì họ nói khá nhanh. Tuy nhiên, quan điểm “nói càng nhanh càng tốt” này là hoàn toàn sai lầm. Bạn hãy cố gắng nói thật chậm và chính xác. Tất nhiên bạn không nên nói quá chậm nhưng phải đủ chậm để bạn có thời gian thực hiện các thao tác từ môi, lưỡi và âm của từ một cách chính xác.

Khi bạn nói chậm thì âm điệu và trọng âm của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, trái lại giọng điệu phát âm của bạn sẽ nặng và khó hiểu hơn, điều này cũng dễ hiểu bởi vì bạn sẽ không có đủ thời gian để hình thành âm vị và ngữ điệu chính xác. Hãy “điều khiển” tốc độ nói phù hợp như nguyên tắc nói căn bản để có thể đạt được những gì bạn muốn.

>> Xem thêm: Mẹo học tiếng Ba Lan dành cho người bận rộn

Phát âm tất cả các âm trong từ

Như đã được đề cập ở trên, luyện nói tiếng Ba Lan với tốc độ chậm sẽ giúp bạn có thời gian tập trung đến các âm có trong từ. Có thể ngay bây giờ, bạn có thể bỏ sót âm cuối hay âm giữa của từ, hoặc những âm tiết không phải là trọng âm trong từ. Điều này không ảnh hưởng đến người nói nhưng lại gây khó khăn cho người nghe. Chính vì vậy, bạn nên tập trung tới từng âm trong từ và không bỏ sót âm nào thì kỹ năng speaking của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, đây không phải là một việc đơn giản mà đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và cố gắng trong luyện tập. Sau khi các bạn đã hoàn thành nhiệm vụ đã được đặt ra ở trên, bạn có thể bắt đầu kết hợp những kỹ năng đó trong các cuộc đàm thoại hàng ngày. Hãy kiên nhẫn với bước luyện tập này và bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt trong việc nói tiếng Ba Lan!

Còn những kỹ năng học thuật như: tự nghiên cứu phát âm, tổng hợp và phân tích dữ liệu, thuyết trình hay ghi chép, trình bày văn bản lại là những yếu tố năng nền tảng để nâng cao kỹ năng nói. Đặc biệt, đối với những người học có ý định du học, các em sẽ phải đọc và hiểu những bài giảng rất dài, đòi hỏi sự tập trung, ghi nhớ. Thiếu kỹ năng đọc, hiểu, ghi chép, tóm tắt cần thiết, người học sẽ gặp khó khăn khi đọc tài liệu. Ở trường học nước ngoài, ngoài tiếng Ba Lan giao tiếp, học sinh cần phải biết phản biện và thuyết trình để có thể diễn đạt, trình bày ý tưởng của mình trước đám đông vì thế kỹ năng nói vô cùng quan trọng và cần thiết.

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat