Làm sao để nói tiếng Ba Lan như người bản xứ?

Điều quan trọng với người học tiếng Ba Lan là đạt được lối diễn đạt tự nhiên, nói có trọng âm, ngữ điệu, nhịp điệu, nối âm... Để nói được như vậy, bạn hãy tập luyện có phương pháp và có định hướng. Sao chúng ta không thử bắt đầu với một số mẹo nhỏ sau đây nhỉ?

Bạn có thể thấy một vài điều mới hay một vài điều đã nghe ở đâu đó, nhưng nếu suy nghĩ nghiêm túc và thực hiện đầy đủ, bạn sẽ thấy chúng thực sự có tác dụng đấy.

Trước hết, chúng ta hãy cùng thống nhất cách hiểu nói thế nào được coi là “đúng kiểu bản ngữ”. Phát âm đúng từng từ có được coi là “như người bản ngữ chưa”? Điều quan trọng là người học đạt được lối diễn đạt tự nhiên (khác với cách dịch từng từ đơn lẻ để ghép thành câu), nói có trọng âm, ngữ điệu, nhịp điệu, nối âm… Để nói được như vậy, bạn hãy tập luyện có phương pháp và có định hướng. Sao chúng ta không thử bắt đầu với một số mẹo nhỏ sau đây nhỉ?

>> Xem thêm: Các câu nói cơ bản trong ngôn ngữ Ba Lan

1. Luyện nói theo câu

Đọc, nghe, nói là những kỹ năng quan trọng nhất khi học ngoại ngữ. Tuy nhiên chỉ có kỹ năng nói đòi hỏi bạn phải trôi chảy, lưu loát. Hãy nghĩ về cách trẻ con tập nói, đến nói lưu loát, rồi mới bắt đầu học đọc và viết. Vì vậy, có lẽ thứ tự để học một ngôn ngữ mới một cách tự nhiên là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hãy nghe và luyện nói theo từng câu ngắn, từ cách nhấn trọng âm, nối âm đến nhịp điệu và ngữ điệu.

Làm sao để nói tiếng Ba Lan như người bản xứ?

Giao tiếp là cách luyện nói tốt nhất

2. Tạo ra môi trường Ba Lan ngữ

Có một sự thật hiển nhiên là bất kỳ ai cũng có khả năng nói một ngôn ngữ, là bởi ngôn ngữ đó bao trùm cuộc sống của mỗi người. Tôi đã gặp những học viên chưa bao giờ đặt chân đến một quốc gia nói tiếng Ba Lan nhưng khả năng nói tiếng Ba Lan tốt đến kinh ngạc. Bạn cũng có thể làm được như vậy, nếu bạn tự tạo ra môi trường tiếng Ba Lan thường xuyên hàng ngày cho mình, từ việc xem phim, nghe nhạc, tham gia câu lạc bộ tiếng Ba Lan... Tốc độ học tiếng Ba Lan của bạn sẽ nhanh hơn nhiều.

3. Ngoài ra, đừng quá tập trung vào ngữ pháp

Có bao giờ bạn thấy mình vừa nói ấp úng vừa cố gắng nhớ các qui tắc ngữ pháp không? Để luyện thi, bạn sẽ cần đến ngữ pháp. Nhưng khi luyện nói thì bạn lại phải cần “quên” ngữ pháp đi. Tôi có thể tự tin khuyên bạn điều này, vì tôi là người bản ngữ với cả chục năm kinh nghiệm dạy Ba Lan ngữ, nhưng nhiều sinh viên quốc tế còn hiểu chi tiết ngữ pháp hơn tôi. Nhưng bạn muốn học thuộc lòng định nghĩa về một hình thái từ hay bạn muốn nói tiếng Ba Lan lưu loát?

4. Vì vậy, nguyên tắc quan trọng tiếp theo là hãy học theo cụm từ

Suy nghĩ quá nhiều đến ngữ pháp tiếng Ba Lan để tạo thành câu không phải là cách giúp bạn nói tốt, mà hãy học theo cụm từ và câu như cách người bản ngữ diễn đạt sẽ hiệu quả hơn. Tôi biết có những học viên học từ vựng và cố gắng ghép các từ lại với nhau. Điều này khiến tôi kinh ngạc về vốn từ vựng của họ. Nhưng vấn đề ở chỗ cách tạo câu như vậy không đúng lối diễn đạt tự nhiên.

Làm sao để nói tiếng Ba Lan như người bản xứ?

Hãy học theo cụm từ

5. Hãy tạo ra niềm vui trong việc học tiếng Ba Lan

Vốn dĩ chúng ta luôn ước mơ nhiều và bỏ cuộc cũng nhiều. Vì vậy, nếu việc luyện nói tiếng Ba Lan chỉ là một hoạt động nhàm chán, sớm muộn bạn cũng sẽ tìm ra cớ để trì hoãn hoặc bỏ việc đó đi. Vậy để luyện nói tiếng Ba Lan như một niềm vui, bạn sẽ có động cơ để duy trì việc học. “Niềm vui” có thể là xem một bộ phim hay kênh truyền hình tiếng Ba Lan mà bạn yêu thích, tham gia câu lạc bộ tiếng Ba Lan hay chọn một khóa học tiếng Ba Lan phù hợp.

>> Xem thêm: Các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Ba Lan

6. Làm quen và chơi với những người bản xứ

Để học ngôn ngữ một cách nhanh và chính xác nhất thì không gì tốt hơn việc bạn được tiếp xúc với những người bản xứ hàng ngày. Bởi họ sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe, nói, giúp bạn tiếp cận với những kiến thức, hiểu biết về ngôn ngữ đương đại, thứ mà sách vở đôi khi khó có thể cung cấp cho bạn một cách đầy đủ và chính xác được.

Vậy tại sao bạn không thử tìm và kết bạn với một người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam? Đi chơi với họ cũng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình một cách vô cùng tự nhiên.

7. Tìm kiếm các giáo viên online trên mạng

Với sự bùng nổ của Internet ngày nay thì cũng không quá khó khăn cho bạn để tiếp cận với các chương trình, dịch vụ dạy và học tiếng Ba Lan (cả các ngôn ngữ khác nữa) trên mạng. Đây là một trong những cách học phổ biến và hiệu quả nhất dành cho đối tượng là dân văn phòng, những người quá bận rộn để có thể đi đến tham gia các lớp học bình thường.

Làm sao để nói tiếng Ba Lan như người bản xứ?

Học trên mạng

Đăng ký vào các lớp học tiếng Ba Lan online này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại tới lớp, chủ động sắp xếp thời gian học hợp lý cho bản thân mình.

8. Xem phim bằng tiếng nước ngoài

Như đã nói ở trên, muốn học ngoại ngữ hiệu quả thì bạn nên tiếp xúc với người bản xứ thường xuyên và việc tiếp xúc này cũng có thể một phần thông qua phim ảnh. Qua những bộ phim sử dụng ngôn ngữ nước ngoài, bạn sẽ có thể cải thiện được khả năng nghe cũng như vốn từ của mình một cách tương đối. Ngoài ra thì nó cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa nước ngoài, thứ sẽ giúp bạn không ít trong việc tìm hiểu và học sâu hơn về ngôn ngữ của nước bạn.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học giỏi tiếng Ba Lan

9. Chuyển các chương trình TV sang tiếng nước ngoài

Hiện tại thì một số dịch vụ truyền hình cáp hay vệ tinh đã có cả những kênh tiếng nước ngoài có lồng tiếng, thuyết minh tiếng Việt Nam. Nếu muốn học ngôn ngữ, cụ thể ở đây là tiếng Ba Lan tốt hơn thì bạn nên tắt phần lồng tiếng thuyết minh này và thay vào đó để TV phát những chương trình tiếng nước ngoài thuần sẽ tốt hơn cho việc học ngôn ngữ của bạn.

Nếu đã có chút thông thạo với ngôn ngữ này thì bạn có thể chuyển cả phần phụ đề sang tiếng nước ngoài nữa thì càng giúp ích cho việc học hơn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ thực sự hữu ích cho việc học tiếng Ba Lan của bạn.

Nguồn: Internet

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn bạn tưởng

Tiếng Ba Lan là một trong số những ngôn ngữ không hề dễ học. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chân thật các kinh nghiệm học tiếng Ba Lan của những...

Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới
Sách học tiếng Ba Lan hiệu quả được dịch nhiều nhất thế giới

Để học tiếng Ba Lan hiệu quả chắc chắn việc đọc là không thể thiếu. Tuy nhiên nếu chỉ rập khuôn trong việc đọc các cuốn giáo trình thì sẽ rất nhàm...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 2

Ờ phần trước chúng ta đã tìm hiểu về 3 nguyên tắc giúp bạn tự học tiếng Ba Lan hiệu quả, ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguyên...

Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1
Một số nguyên tắc tự học tiếng Ba Lan hiệu quả phần 1

Để tự học tiếng Ba Lan sao cho hiệu quả bạn cần biết những nguyên tắc sau.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat